Koenigsegg Jesko Absolut có thể đạt tốc độ kỷ lục 500km/h

739

So với chiếc Jesko đầu tiên ra mắt vào tháng 3/2019, Koenigsegg Jesko Absolut vẫn chia sẻ hệ động lực tương tự, nhưng có tốc độ tối đa nhiều khả năng vượt quá 500km/h.
Mặc dù triển lãm Geneva 2020 đã bị huỷ bỏ vì dịch COVID-19, hãng siêu xe Thuỵ Điển vẫn cả Thế giới ô tô bị “sốc” với 2 siêu phẩm hypercar mới. Một trong số đó là Koenigsegg Jesko Absolut – phiên bản mới của chiếc Jesko ra mắt hồi năm 2019, nhưng được thiết kế nhằm hướng tới việc đặt tốc độ tối đa cao nhất có thể. Theo Koenigsegg, giống như Bugatti sau khi tạo ra Chiron Super Sport 300+, Koenigsegg cũng sẽ chính thức từ bỏ cuộc đua tốc độ tối đa sau khi tạo ra Jesko Absolut.

Trên thực tế bên dưới lớp vỏ, Jesko Absolut về cơ bản gần như giống hoàn toàn Jesko thường. Cả 2 chiếc xe đều được trang bị kết cấu khung nguyên khối bằng sợi carbon, cũng như động cơ
khối động cơ V8 5.0 lít tăng áp kép, tạo ra 1.280 mã lực và mô-men xoắn 1.000Nm khi chạy xăng, hoặc 1600 mã lực và 1.500Nm mô-men xoắn trên xăng E85. Yếu tố mang tính quyết định tới khả năng đạt tốc độ “vũ bão” của Jesko Absolut đó là thân xe có hệ số cản không khí cực thấp là Cd 0,278.

Và để đạt được hệ số cản khí động học ấn tượng này, những thay đổi quan trọng nhất được Koenigsegg thực hiện với chiếc Jesko nằm ở ngoài thân xe. So với phiên bản thường, Jesko Absolut có: cánh đuôi lớn phía sau được thay bằng 2 vây gió chạy dọc nắp khoang động cơ để tăng độ ổn định ở tốc độ cao và giảm lực nén không khí từ 1.400kg xuống còn 150kg; mâm sau với chụp kín bên ngoài bằng sợi carbon; phần đầu với các khe gió trên nắp ca-pô và vòm bánh được che kín; đuôi dài hơn 85mm; mọi vây khí động học nhỏ hai bên đã bị loại bỏ…

Do không phải chịu lực nén không khí lớn bằng Jesko thường, hệ thống treo của Jesko Absolute cũng có các giảm xóc mềm hơn. Những thay đổi này nghe có vẻ trừu tượng nhưng thông qua video minh hoạ ngắn do nhà thiết kế 3D Jordi Pau thực hiện được chèn ở đầu bài viết này, bạn có thể thấy sự thay đổi rõ rệt và trực quan để biến Jesko thường thành Jesko Absolut.

Những thay đổi khí động học khiến Jesko được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tối đa ngoài 500km/h. Các phần mềm mô phỏng trên máy tính cho thấy về mặt lý thuyết, chiếc xe có thể đạt tốc độ xấp xỉ 535 km/h (330 mph). Tuy nhiên không biết bao giờ Koenigsegg mới có thể tìm thấy một con đường đủ dài để cho chiếc Jesko này bộc lộ hết khả năng của nó.

Giống như những dự đoán về tốc độ tối đa thực sự mà chiếc xe có thể đạt được, mức giá cũng như số lượng sản xuất của Jesko Absolut cũng là một bí ẩn. Tuy nhiên, Koenigsegg cho biết khách hàng có thể “lựa chọn giữa phiên bản Jesko hướng tới trường đua và Jesko Absolut”.

Quang Nam
(Theo Nghe nhìn Việt Nam)