Luật sư tư vấn giao thông: Lỗi đi ngược chiều gây tai nạn

54

Đi ngược chiều gây tai nạn là hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là chết người.

Căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi đi ngược chiều gây tai nạn có thể bị xử phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy kéo, xe máy, xe mô tô điện, các loại xe tương tự xe ô tô và các loại xe tương tự xe máy vi phạm quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.

  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác vi phạm quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.

Ngoài ra, người điều khiển xe đi ngược chiều gây tai nạn còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau:

  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy kéo, xe máy, xe mô tô điện, các loại xe tương tự xe ô tô và các loại xe tương tự xe máy.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác.

Trong trường hợp gây tai nạn, nếu có thiệt hại về người, người điều khiển xe đi ngược chiều gây tai nạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Để tránh gặp phải những hậu quả nghiêm trọng, người tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành quy định về an toàn giao thông, đặc biệt là quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.

Dưới đây là một số lưu ý khi tham gia giao thông để tránh đi ngược chiều gây tai nạn:

  • Tuân thủ quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau.
  • Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình giao thông để có thể điều chỉnh hành vi tham gia giao thông cho phù hợp.
  • Luôn chú ý quan sát xung quanh để phát hiện những phương tiện đang di chuyển ngược chiều.
  • Không nên cố tình đi ngược chiều khi đường tắc, vì điều này có thể gây ra nguy hiểm cho chính bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Mọi người hãy cùng chung tay thực hiện tốt quy định về an toàn giao thông để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.