Ô tô đỗ 1/2 xe trên vỉa hè có bị xử phạt?

3649
Theo Quy chuẩn mới, biển số mang kí hiệu 1.408a cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè, “nơi được đỗ xe một phần trên hè phố” với yêu cầu xe phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố.
Biển báo mang kí hiệu I.408a cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè
Biển báo mang kí hiệu I.408a cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè

Cụ thể, theo Quy chuẩn 41/2019 có hiệu lực từ 1/7 tới đây, có biển mang ký hiệu 1.408a – đây là biển chỉ dẫn cho phép đỗ một phần xe trên vỉa hè, “Nơi được đỗ xe một phần trên hè phố” với yêu cầu xe phải đỗ từ 1/2 thân xe trở lên trên hè phố.

Khoảng cách và chiều dài nơi đỗ xe có thể được xác định giới hạn bằng vạch kẻ trên đường. Trường hợp cần thiết, có thể đặt thêm biển phụ chỉ hiệu lực của vùng cho phép đỗ. Đồng thời, biển này cũng có thể đặt vuông góc theo chiều hướng đi hoặc đặt song song và có hiệu lực từ vị trí đặt biển.

Lưu ý, trong trường hợp, đơn vị thực hiện việc trông giữ xe theo vị trí đã được quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thì các tài xế được phép dừng/đỗ xe theo quy định. Nên hãy kiểm tra xem khu vực đỗ xe có biển báo hoặc biển được cấp phép dừng/đỗ xe theo quy định hay không khi tiến hành giải quyết công việc lực lượng chức năng.

Cũng theo Nghị định 100/2019 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ chi tiết về mức xử phạt đối với các hành vi dừng/đỗ xe không đúng nơi quy định; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách quá 0,25m; hay dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại sẽ bị xử phạt từ 400.000 – 600.000 đồng.

Thậm chí mức xử phạt có thể lên tới 2.000.000 đồng nếu dừng/đỗ xe bên trái đường một chiều hoặc song song với một xe khác cũng đang dừng/đỗ. Ngoài ra, đối với trường hợp lái xe ô tô trên vỉa hè, mức xử phạt còn lên đến 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Chính vì vậy, các tài xế cần nắm rõ những biển báo, ký hiệu theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ; hoặc giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị được phép trông giữ xe theo quy hoạch đã được phê duyêt.