Xe ô tô tự ý thêm bớt ghế sẽ bị xử phạt như thế nào?

13434

Người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm không đúng thiết kế đều bị phạt nghiêm.

Đại diện một số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, khi đăng kiểm định kỳ xe ô tô chở khách phải đếm số lượng ghế ngồi, giường nằm (đối với xe giường nằm) thực tế trên xe để đối chiếu với số chỗ được cho phép theo hồ sơ thiết kế. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.
Thứ nhất, mức phạt đối với người điều khiển tự ý thêm, bớt số ghế trên xe chở khách tuyến cố định. Theo quy định tại Điểm e Khoản 3; Điểm a Khoản 7 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:
“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông.
3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
e) Điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
7. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
b) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e khoản 3 Điều này buộc phải lắp đầy đủ thiết bị hoặc khôi phục lại tính năng kỹ thuật của thiết bị theo quy định, tháo bỏ những thiết bị lắp thêm không đúng quy định”.
Như vậy, người điều khiển phương tiện phạm lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe khách tuyến cố định sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng và bị buộc phải lắp đầy đủ số ghế trên xe theo đúng như đăng ký ban đầu.
Thứ hai, mức phạt với chủ phương tiện phạm lỗi tự ý thêm, bớt số ghế trên xe khách chạy tuyến cố định. Căn cứ Điểm g Khoản 9; Điểm k Khoản 14 và Điểm d Khoản 15 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:
“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.
9. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
g) Đưa xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách lắp thêm hoặc tháo bớt ghế, giường nằm hoặc có kích thước khoang chở hành lý (hầm xe) không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông;
14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
k) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng;
15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm a, điểm e, điểm g khoản 9 Điều này buộc phải khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông;”
Như vậy, chủ phương tiện có xe phạm lỗi tự ý thêm, bớt số ghế sẽ bị áp dụng mức phạt sau:
– Phạt tiền 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân; từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức;
– Bị tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và Tem kiểm định của phương tiện từ 1 tháng đến 3 tháng;
– Buộc phải khôi phục lại số ghế theo an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông.