Bật đèn xi-nhan trước bao xa thì được phép rẽ?

929

Tôi vừa bị CSGT thổi phạt vì lỗi chuyển làn đường không bật đèn báo rẽ. Tuy nhiên, tôi chắc chắn mình đã bật đèn báo rẽ trong lúc chuyển làn đường. Như vậy CSGT xử phạt như vậy có đúng không?

Chuyên viên tư vấn pháp luật

Chào bạn, lỗi vi phạm quên bật đèn báo rẽ (đèn xi-nhan) là một trong những lỗi phổ biến của người Việt. Theo quy định, người điều khiển ôtô, xe máy cần phải bật đèn báo rẽ khi muốn chuyển hướng xe và khi chuyển làn đường.

Trường hợp của bạn rơi vào tình huống bật đèn báo rẽ chậm, nghĩa là bật đèn báo rẽ khi đang thực hiện việc chuyển làn đường hoặc chuyển hướng rẽ. Như vậy CSGT xử phạt bạn là đúng quy định.

Việc không bật đèn báo rẽ khi chuyển hướng hoặc chuyển làn sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/NĐ-CP/2019, mức phạt cụ thể như sau:

 Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước bị phạt 100.000-200.000 đồng đối với môtô, 400.000-600.000 đồng đối với ôtô.

– Chuyển hướng không có tín hiệu báo trước bị phạt 400.000-600.000 đồng đối với môtô, 800.000 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với ôtô.

– Chuyển làn đường trên cao tốc không có tín hiệu báo trước bị phạt 3-5 triệu đồng.

Hiện tại pháp luật Việt Nam chưa quy định về việc phải bật đèn báo rẽ trước khi chuyển hướng bao xa, tuy nhiên bạn nên bật đèn báo rẽ trước khi chuyển hướng 30-50 m. Đối với việc chuyển làn, bạn cần phải bật đèn báo rẽ trước khoảng 5-10 giây để cảnh báo cho các phương tiện khác. Ngoài ra bạn cũng cần quan sát cẩn thận xung quanh trước khi chuyển hướng hoặc chuyển làn.

Ban tư vấn luật giao thông – Công ty luật Dragon