Chở người không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt như thế nào?

2408
Hỏi đáp Luật giao thông đường bộ
Kính gửi luật sư Nguyễn Minh Long, luật sư Hà nội
Em tên là Phạm Văn Bắc.

vào hồi 10h ngày 03/05/2013. Trên đường đi thuộc địa phận Thị Trấn Cầu Diễn em có đèo 1 người. Khi đó em có đội mũ bảo hiểm và giấy tờ đầy đủ, còn người ngồi sau em thì không đội mũ bảo hiểm em bị cảnh sát trật tự bắt và đưa về đồn công an thị trấn Cầu Diễn. Tại đó họ lập 2 biên bản vi phạm hành chính. biên bản của em thì em đã ra kho bạc huyện Từ Liêm nộp phạt với hành vi là ” chở người không đội mũ bảo hiểm”. còn biên bản kia em có chụp lại ở phần đính kèm. sau khi nộp phạt xong biên bản của em. em đã quay về trụ sở công an Cầu Diễn gửi lại biên lai. nhưng họ không đồng ý vì lỗi của em có tới 2 quyết định xử phạt mà em mới nộp phạt 1 quyết định.

em mong công ty tư vấn cho em về lỗi trên và cách lập biên bản của trụ sở công an có đúng không?
em cảm ơn Công ty luật Dragon!!!!

Văn phòng luật sư tại Hà Nội trả lời bạn

Đây là 2 hành vi vi phạm khác nhau: hành vi vi phạm về người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông; và hành vi chở người ngồi trên xe không đội MBH hoặc đội MBH không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Do vậy việc XPVPHC sẽ áp dụng cả 2 người: Người chở và người ngồi sau. Mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng cho mỗi hành vi vi phạm (Điểm I, k khoản 3 Điều 9 NĐ số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ)

Khi tham gia luật giao thông đường bộ theo luật quy định. Chở người không đội mũ bảo hiểm thì cũng bị phạt

Nếu cả hai người đều không đội mũ bảo hiểm thì mỗi người bị phạt bao nhiêu mới là đúng pháp luật? Nếu hai người đi chung một xe mà chỉ có một cái mũ bảo hiểm thì để ai đội “có lợi” hơn?

Vận dụng khoản 3 Điều 9 Nghị định 34 ngày 2-4-2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (điểm i và k khoản 3 Điều 9). Bạn nhớ nhé, theo điểm i thì người ngồi trên xe không đội mũ (B) bị phạt mà theo điểm k, người điều khiển xe chở người không đội mũ (A) dù có đội mũ bảo hiểm cũng bị phạt. Cả hai hành vi này đều bị phạt cùng một mức tiền như nhau, quy định tại khoản 3 Điều 9 (tối thiểu 100.000 đồng, tối đa 200.000 đồng), nghĩa là mức trung bình của khung tiền phạt là 150.000đ ( theo khoản 1, điều 5, nghị định 34 )