“Độ” xe có bị tịch thu phương tiện không?

330

Cách nói “độ” xe không được sử dụng trong Nghị định 100, tuy nhiên theo Nghị định, hành vi lắp thêm các chi tiết xe sẽ bị tịch thu.
Khong co chuyen “do” xe bi tich thu phuong tien
Nghị định 100 quy định rõ các hành vi vi phạm bị tịch thu phương tiện trong đó, cách nói “độ” xe không được sử dụng

Những ngày qua trên các trang tin và mạng xã hội lan truyền thông tin “độ” xe sẽ bị tịch thu phương tiện khiến nhiều người dân hoang mang, tranh cãi.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Xe Giao thông, đại diện Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, cách nói “độ” xe không được sử dụng ở Nghị định 100/2019/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 100).
Như vậy, trong những lỗi vi phạm sẽ bị tịch thu phương tiện cũng không quy định “độ” xe.
Lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 8901S – Hưng Yên cho biết, “độ” xe là từ ngữ chỉ các hành vi lắp thêm các chi tiết, bộ phận lên xe ngoài những thứ hãng xe, nhà sản xuất đã lắp đặt sẵn từ đầu, như một cách để làm đẹp cho “xế cưng” và thể hiện cá tính của các chủ xe.
Trong Nghị định 100, không sử dụng từ “độ” xe, tuy nhiên, có sử dụng các từ chỉ hành vi “lắp thêm đèn, còi, thiết bị phát tín hiệu ưu tiên, không đúng quy chuẩn kỹ thuật”. Với những hành vi này, người điều khiển, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu các chi tiết lắp thêm.
“Lắp thêm đèn, còi, thiết bị phát tín hiệu ưu tiên không đúng quy chuẩn kỹ thuật cũng chính là “độ” xe”, lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 8901S – Hưng Yên cho biết thêm.
Như vậy, với hành vi “độ” xe sẽ không bị tịch thu phương tiện mà tịch thu các chi tiết lắp thêm không đúng quy chuẩn kỹ thuật.
Theo Yến Chi/ Báo Giao thông

  Điều kiện sử dụng xe ô tô tham gia giao thông?