Không dừng xe theo lệnh của CSGT là chống người thi hành công vụ?

992

Hiện ngày càng xuất hiện nhiều tình trạng người dân chống đối, không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra của CSGT mà không biết trong nhiều trường hợp, hành vi này có thể bị xử lý hành chính rất nặng, thậm chí là xử lý hình sự về tội chống người thi hành công vụ. Nhiều người  thắc mắc như thế có bị xử phạt không? Công ty tư vấn Luật Dragon chúng tôi giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nếu người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông, CSGT yêu cầu dừng xe, lập biên bản thì chỉ bị xử phạt hành chính. Còn nếu có hành vi chống đối, không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT khi họ thực hiện đúng chức năng, quyền hạn của mình thì trong nhiều trường hợp có thể bị xử lý hình sự.

Theo quy định Điều 5 Thông tư 01/2016/BCA thì CSGT có quyền:

(1) được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ;

(2) xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật;

(3) được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật”.

Khi CSGT thấy xe tải có dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ thì có quyền yêu cầu tài xế dừng phương tiện. Đây là hành vi nhằm thực hiện nhiệm vụ quyền hạn của CSGT.

Như vậy, trong các trường hợp CSGT yêu cầu dừng xe mà tài xế không tuân thủ, vẫn cố chạy rồi bị bắt lại thì có bị xử lý tội chống người thi hành công vụ hay không?

Tùy vào hành vi mà xem xét xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Đối với việc xử phạt hành chính thì theo quy định tại Điều 20,  Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ.

Đối với việc xử lý hình sự thì người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ; hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chống người thi hành công vụ.

Khung hình phạt thấp nhất của tội danh này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm; hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Người phạm tội này có thể bị phạt tù lên đến bảy năm nếu có thêm tình tiết tăng nặng như: Có tổ chức; Phạm tội nhiều lần; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây hậu quả nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm.

Nếu trong trường hợp tài xế biết CSGT đang đứng chặn trước đầu xe nhưng vẫn cố tình nhấn ga chạy và gây ra hậu quả như làm CSGT bị thương hoặc chết, thì hành vi này bị xử lý như thế nào, thưa luật sư?

Với những trường hợp này thì tài xế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo Điều 104 BLHS 1999; hoặc giết người theo Điều 93 BLHS năm 1999 (nếu hậu quả làm chết người).

Lúc này, hành vi chống người thi hành công vụ trở thành các tình tiết định khung tăng nặng của tội cố ý gây thương tích hoặc của tội giết người.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ:

_____________________
Công ty Luật TNHH Dragon
Website: http://congtyluatdragon.com/

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Văn phòng Luật sư Dragon hân hạnh được mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ Pháp lý tốt nhất.