Lái xe dưới cái nóng 37 độ tiềm ẩn nguy hiểm gì?

825

Nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên khắp cả nước, có nơi lên tới 37, 38 độ C. Tài xế nếu không cẩn thận khi lái xe ôtô dưới điều kiện này có thể gặp nhiều nguy hiểm.

Một trong những biểu hiện thường thấy đó là dễ sốc nhiệt, cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bởi vì sự chênh lệch nhiệt độ bên trong (bật điều hòa) và bên ngoài khá cao.

Nhiều triệu chứng kèm theo như đau đầu, chóng mặt hoặc choáng váng. Tim đập nhanh, thậm chí ngất xỉu hoặc đột quỵ. Đối với những người có tiền sử về cao huyết áp thì càng nguy hiểm hơn nữa.

Ngoài ra, nếu không cẩn thận thì nắng gắt cũng rất dễ khiến đôi mắt của tài xế bị ảnh hưởng. Nhẹ thì ảnh hưởng tầm nhìn, nặng thì gây lóa mắt, mất kiểm soát phương hướng dễ dẫn đến tai nạn.

Đối với trẻ em trên xe, nếu không che chắn kỹ lưỡng thì nắng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Gây khó chịu, thậm chí tia cực tím trong nắng có thể tổn hại đến làn da nhạy cảm của bé.

Ngoài con người thì chiếc xe của bạn cũng rất dễ hư hỏng nếu không được bảo vệ kỹ chẳng hạn như lốp xe. Đây là bộ phận bị tác động khá nhiều dưới thời tiết nắng nóng. Bộ phận này có thể bị phình hay nổ khi tiếp xúc quá lâu với mặt đường nhiệt độ cao và có thể gây nguy hiểm cho bản thân lẫn người đi đường.

Một trong những bộ phận khác cũng dễ bị ảnh hưởng đó là ắc quy, dầu máy, nước làm mát… Nhiệt độ cao khiến chúng dễ bị bốc hơi, từ đó khiến động cơ nóng lên.

Cách tốt nhất khi lái xe dưới trời nắng nóng để bảo vệ bản thân đó là nên trang bị kính mắt để bảo vệ mắt. Nếu được, nên bổ sung thêm những miếng che chống nắng để bảo vệ hành khách bên trong khỏi sự khó chịu của ánh nắng.

Sử dụng điều hòa, quạt gió bên trong xe một cách thông minh và hiệu quả. Trước khi lên xe nên mở hết các cửa kính để giải phóng hơi nóng bên trong. Tăng dần mức độ lạnh của điều hòa để bản thân từ từ thích nghi, tránh sốc nhiệt, chứ không nên bật tối đa ngay từ đầu.

Nếu thấy mệt mỏi thì nên dừng xe nghỉ ngơi, đừng cố chấp lái xe khi sức khỏe không tốt. Không nên uống chất có cồn hay ăn quá no trước khi lái xe. Hãy lên lịch trình thuận tiện nhất, tránh ra đường vào giờ cao điểm nắng gắt. Nếu bắt buộc phải đi thì cần bổ sung nước cho cơ thể, trang bị bảo hộ đầy đủ cho bản thân.

Thường xuyên kiểm tra nước làm mát, dầu nhớt cho xe. Bổ sung kịp thời, tránh để chúng hao hụt quá mức dẫn tới động cơ bị ảnh hưởng. Không nên bơm lốp xe quá căng vì chúng có thể nổ bất cứ lúc nào.

Nên đậu xe dưới các bóng mát cây xanh hay hầm giữ xe để bảo vệ khỏi nhiệt độ cao. Vừa giúp cho nhiệt độ bên trong khoang nội thất không tăng cao quá mức, vừa bảo vệ các chi tiết bằng cao su trên xe khỏi bị biến dạng.

KIẾN VĂN (Laodong)

Tư vấn luật giao thông – Công ty luật Dragon Hà Nội