Ô tô hết hạn đăng kiểm có được lưu thông trong những ngày cách ly?

16623

Các trạm đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19, vậy các xe ôtô đến hạn kiểm định có được linh động cho phép ra đường trong thời gian này?


Thực hiện theo chỉ thị của Chính phủ về việc cách ly toàn quốc từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra văn bản số 980/ĐKVN-VP yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện để phối hợp phòng chống dịch Covid-19.

Đến sáng nay, hầu hết các trạm đăng kiểm đã nghiêm túc thực hiện và tạm dừng việc nhận giám định kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho các phương tiện xe cơ giới.

Tuy nhiên, trong thời gian này, có khá nhiều phương tiện xe cơ giới trên cả nước đã đến kỳ hạn phải giám định xe theo quy định, nhưng do các trạm đăng kiểm đã tạm dừng hoạt động, khiến nhiều người dân có ôtô đặt câu hỏi: Liệu có được sử dụng xe đã hết đăng kiểm lưu thông ra đường mà không bị cảnh sát giao thông xử phạt?

Ô tô hết hạn đăng kiểm có được lưu thông trong những ngày cách ly? – 2Nhấn để phóng to ảnh
Người dân không nắm được thông tin nên sáng nay, 1/4/2020 vẫn đến trạm đăng kiểm xe cơ giới 29/16D tại Sài Đồng (Hà Nội) để giám định xe.
Theo trao đổi với các cơ quan quản lí, thông tin mà báo Dân trí có được là thời điểm hiện tại, hoàn toàn không có bất cứ chỉ đạo nào thay đổi các quy định hiện hành về việc các phương tiện xe cơ giới đã hết hạn đăng kiểm xe được phép lưu thông.

Điều này có nghĩa là nếu cố tình điều khiển phương tiện xe cơ giới đã hết hạn tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện vẫn sẽ bị xử phạt theo các quy định hiện hành.

Ngoài ra, với các trường hợp GPLX có thời hạn cũng vậy; nếu thời hạn sử dụng GPLX rơi vào đúng dịp đơn vị cấp đổi tạm nghỉ 15 ngày theo chỉ thị của Chính phủ, thì người điều khiển phương tiện cũng không đủ điều kiện để tham gia giao thông.

Tại Điều 16, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng và mức phạt từ 4-6 triệu đồng khi hết hạn trên 1 tháng. Hành vi này còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng.

Việt Hưng