Odo là gì?

5458

Odo là một trong những khái niệm vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều tài xế và người chơi xe hơi. Vậy Odo là gì? Odo có ý nghĩa như thế nào? Đây là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Và nếu thắc mắc với những câu hỏi trên, các bạn có thể tìm đáp án qua thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Odo là từ viết tắt của Odometer – đồng hồ đo quãng đường của xe đã đi, được gắn trên ô tô và xe máy. Chỉ số Odo ngoài việc giúp người điều khiển xe hơi biết được quãng đường đã đi còn giúp cho họ biết được đâu là thời điểm cần bảo trì, bảo dưỡng xe chuẩn. Odo có nhiều loại như tự động, cơ học hoặc bán tự động.

Odo là gì
Odo là đồng hồ đo quãng đường xe máy, ô tô đi được
Ở Việt Nam Odo là gì? Ở nước ta, Odo còn được gọi là công tơ mét. Vì vậy, hầu hết đơn vị đo lường trên các dòng xe ở nước ta chủ yếu là km trong khi nhiều nước đều dùng đơn vị dặm.

Lịch sử phát triển của đồng hồ Odo
Sau khi tìm hiểu Odo là gì, chắc chắn không ít người dùng tò mò về lịch sử ra đời, phát triển của phụ kiện xe hơi này. Theo đó, chiếc đồng hồ này đã trải qua một chặng đường lịch sử khá dài với nhiều thay đổi:

– Vào năm 1600, đồng hồ Odo ra đời nhằm phục vụ cho những phương tiện di chuyển thô sơ và phương tiện kéo như xe ngựa.

Odo cổ
Một chiếc Odo cổ
– Năm 1645, nhà toán học Blaise Pascal người Pháp đã phát minh ra bộ máy Pascaline. Dùng Pascaline không phải là đồng hồ thực thụ nhưng các bánh răng của nó cũng được sử dụng để đo lường quãng đường đã đi.

– Năm 1698, đồng hồ Odo được ứng dụng đo quãng đường mà tàu thuyền di chuyển nhờ phát minh của Thomas Savery người Anh.

– Năm 1895, một dạng đồng hồ Odo có tên Cyclometer được phát minh bởi Curtis Hussey Veeder. Thiết bị có tính năng đếm số vòng quay của bánh xe rồi sử dụng một sợi dây truyền động để tính toán quãng đường đi được và hiển thị lên đồng hồ.

– Năm 1903, 2 anh em Arthur P. và Charles H. Warner giới thiệu Odo auto-meter – thiết bị sử dụng nam châm để đo lường sự chuyển động của các trục, tính toán vận tốc di chuyển và quãng đường xe đã đi một cách chính xác hơn những thiết bị trước.

– Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ được thay thế dần trên các dòng xe hơi hiện nay.

Độ chính xác của Odo như thế nào?

Hầu hết các loại Odo hiện nay đều hoạt động dựa trên nguyên lý đếm số lần quay của bánh xe và ước lượng quãng đường đã di chuyển. Nếu Odo tính toán chưa chuẩn thì chứng tỏ do lốp xe bị mòn nặng hoặc không đạt đúng kích thước chuẩn.

Công tơ mét
Odo có độ chính xác cao

Viếc chiếc xe của bạn di chuyển nhiều mà không được vệ sinh thường xuyên thì quả là một thiếu sót. Hãy sở hữu ngay cho mình một chiếc máy rửa xe ô tô để có thể tự tay chăm sóc xế cưng của mình thường xuyên ngay tại nhà nhé.

Khi mua xe kiểm tra Odo có chính xác không?

Ngoài Odo là gì, người mua xe hơi cũ còn rất quan tâm tới việc kiểm tra Odo có thể đánh giá chính xác về tuổi thọ của xe hay không. Theo các chuyên gia thì đây không phải là yếu tố đáng để tham khảo khi xác định tuổi thọ xe. Nguyên nhân là vì trong một số trường hợp Odo có thể bị tua ngược, sửa chữa hoặc thay thế nhằm mục đích thay đổi quãng đường xe đã đi, biến xe có giá trị cao hơn vì đánh lừa người mua rằng xe vẫn còn mới.

Vì vậy, thay vì kiểm tra Odo, khi mua xe cũ, bạn nên kiểm tra giấy tờ mua bán xe, lịch sử bảo dưỡng, điều kiện xe (nội thất, ngoại thất, khả năng vận hành của xe,…).

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin giúp người dùng trả lời được cho câu hỏi Odo là gì và lịch sử hình thành, phát triển của Odo. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm tới bài viết của Yên Phát. Nếu còn bất kỳ thắc mắc cũng như câu hỏi nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được những câu trả lời chính xác và chi tiết nhất.