Xây dựng cơ sở hạ tầng ở Hậu Giang – Những đóng góp mang ý nghĩa chiến lược

902

Trong 5 năm qua (2005- 2010), Sở GTVT của tỉnh đã có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt GTVT của tỉnh, đường sá thông thoáng, giao thông đi lại thuận tiện, tình hình TTATGT từng bước được kiểm soát, TNGT được kiềm chế.

Tỉnh Hậu Giang được tái thành lập năm 2004, lúc đầu kinh tế – xã hội yếu kém, nhất là cơ sở hạ tầng giao thông trong đó có GTNT. Thời điểm ấy, toàn tỉnh vẫn còn có 61/511 ấp xe hai bánh không đi lại được trong hai mùa. Các tuyến quốc lô, đường tỉnh, huyện còn rất nhỏ hẹp, phương tiện giao thông đi lại khó khăn nên thường xảy ra tai nạn.

Trước tình hình đó, Sở GTVT Hậu Giang xác định nhiệm vụ trọng tâm và đề xuất nhiều phương án xây dựng cầu đường GTNT lên hàng đầu. Hàng năm Sở GTVT đã trực tiếp tham mưu cho UBND tỉnh mở nhiều chiến dịch giao thông – thủy lợi mùa khô tạo bước đột phá làm chuyển biến cơ sở hạ tầng nông thôn, phục vụ cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong tỉnh.

Tuy trong quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn nhưng Sở GTVT Hậu Giang vẫn đạt được kết quả rất đáng khích lệ, đó là xây mới 2.266.54 km đường nhựa và bê tông, 512.2 km đường đá cấp phối với tổng kinh phí hơn 1 nghìn tỷ đồng (ngân sách nhà nước hơn 400 tỷ và còn lại là nhân dân đóng góp).

Việc xây dựng các cầu nông thôn, cơ bản đã xóa được hệ thống cầu khỉ trên các tuyến đường giao thông trong ấp, học sinh đến trường không còn phải qua cầu khỉ. Đặc biệt, đã giúp cho việc đi lại của người dân trong tỉnh rất thuận lợi để giao lưu, trao đổi hàng hóa dễ dàng và nhất là tai nạn giao thông giảm rõ rệt. Sau khi xây dựng, toàn tỉnh đã có 69/73 xã, phường có đường ôtô về đến trung tâm xã (4 xã còn lại là những xã mới chia tách đang tiếp tục thi công) và đạt 100% ấp có đường xe hai bánh đi lại được trong hai mùa.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Sở GTVT Hậu Giang được tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm (2004-2008), Bộ GTVT tặng 2 cờ và 5 bằng khen về thành tích xuất sắc trong GTNT.

Thủ tướng Chính phủ tặng 2 cờ thi đua cho Sở năm 2007, 2009 cũng về thành tích dẫn đầu phong trào thi đua phát triển GTNT. Đặc biệt năm 2009, Sở GTVT Hậu Giang đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Để có những bước đi vững chắc trong việc tiếp tục đầu tư xây dựng, sử dụng và khai thác cơ sở hạ tầng, rất cần tỉnh Hậu Giang quan tâm bảo dưỡng đường sá, đảm bảo kinh phí bảo dưỡng phát huy hệ thống kênh rạch sẵn có để phát triển thế mạnh kết hợp giữa GT bộ, thủy; cải tạo và xây dựng hệ thống cầu cống đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, phát triển phương tiện vận tải cơ giới nhỏ phù hợp với điều kiện kết cấu hạ tầng GTNT; ưu tiên nguồn vốn phát triển GTNT, tập trung xã hội hóa xây dựng GTNT, tiếp tục phát huy phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.