Xe đi đăng ký bị phạt lỗi không có biển, đúng hay sai?

1453

Tôi đi xe mới mua từ đại lý về thì bị cảnh sát giao thông phạt lỗi xe không có biển số. (Minh Đỗ)

Tôi vừa mua ôtô và chưa đi đăng ký. Tôi có đầy đủ giấy tờ về xe, khi nhận xe từ đại lý để chạy về Phòng Cảnh sát giao thông TP HCM (282 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP HCM) thì bị CSGT tuýt còi, yêu cầu xử phạt theo Điều 16, Nghị định 46/2016 về lỗi “Điều khiển xe không gắn biển số”(điểm b, khoản 4) với mức phạt từ 2-3 triệu đồng.

Để mang xe từ đại lý đến cơ quan CSGT có thẩm quyền để xin cấp biển số xe, tôi phải làm thế nào cho đúng. Xin cám ơn

Công ty luật Dragon tư vấn như sau

Theo nguyên tắc, khi bạn mua một chiếc xe mới, bạn phải đi đăng kí chiếc xe đó ngay để được cấp biển số và các giấy tờ cần thiết.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bạn chưa kịp đăng ký và chưa có biển số nhưng phải sử dụng chiếc xe mới mua để đi đường (chạy về nhà, công việc gấp,…) thì có vi phạm luật không?

Theo quy định của pháp luật (Nghị định 171/2013/NĐ-CP)

– Điều 16, khoản 4, mục b: Phạt từ 2 – 3 triệu đồng đối với xe không gắn biển số (đối với xe quy định phải gắn biển số).

– Điều 17, khoản 3, mục c: Phạt từ 300.000 – 400.000 đồng (với xe có yêu cầu gắn biển số).

Chú ý: Điều 16 áp dụng xe ôtô, điều 17 áp dụng cho xe gắn máy.

Tuy nhiên đối với xe mới mua có hai trường hợp:

– Nếu đi trong nội tỉnh hoặc thành phố, bạn phải dán giấy ghi “Xe xin số” kèm thêm ghi rõ thời gian quãng đường lưu thông trong giấy tờ, hóa đơn. Khi CSGT kiểm tra, nếu đúng với những thông tin đính kèm, bạn sẽ không bị phạt. Nếu bạn lưu thông ra khỏi phạm vi đã ghi trước đó, tất nhiên CSGT có quyền phạt bạn.

– Nếu nhận xe ở ngoài tỉnh hoặc thành phố và muốn chạy xe liên tỉnh để về địa phương đăng ký, bạn cần phải có biển tạm do cơ quan công an cấp. Biển tạm thời này đều có chữ T trên biển (52T, 30T, 62T…), có hiệu lực thường không quá 7 ngày. Trong thời gian biển tạm có hiệu lực, bạn phải tiến hành làm các thủ tục đăng ký biển số mới, nếu quá hạn của biển tạm, bạn cũng sẽ vi phạm luật giao thông.

Khi tiến hành đăng ký xe mới, bạn sẽ nhận được giấy hẹn của cơ quan công an, có hiệu lực 30 ngày tính từ ngày đăng ký. Trong thời gian của giấy hẹn, bạn sẽ không bị CSGT phạt nhưng nếu quá thời hạn của giấy hẹn mà bạn vẫn không đăng ký biển số và các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ vi phạm pháp luật và CSGT sẽ có quyền phạt bạn với khung hình phạt như xe không có biển số.

Dù được nhiều CSGT châm chước thông cảm bỏ qua, nhưng về nguyên tắc đây vẫn là hành vi vi phạm pháp luật. Có rất nhiều trường hợp đã xảy ra với xe mới mua như va quẹt hay gây tai nạn rồi bỏ trốn.v..v.. Khi đó cơ quan chức năng rất khó xác định được phương tiện và chủ phương tiện, nếu điều tra được thì lỗi phạt sẽ rất nặng. Vì vậy, lúc mang xe đi đăng ký hay đi khám lưu hành, bạn cần phải vô cùng cẩn thận.