Xe ô tô điện có hộp số không ?

77

Xe ô tô điện có hộp số không ? Hay cấu tạo của xe ô tô điện gồm có những gì ? Hãy đọc ngay bài viết sau để có câu trả lời nhé !!

Xe ô tô điện có dùng hộp số không?

Là một chiếc ô tô điện dùng năng lượng được tích trữ trong pin, về mặt lý thuyết thì xe điện không cần tới hộp số vì lực đẩy mà nó đạt được lấy từ một hoặc các nhiều cơ điện. Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của xe ô tô điện, độc giả có thể tham khảo bài viết: Xe ô tô điện hoạt động như thế nào?

Về mặt lý thuyết, xe ô tô điện không cần sử dụng tới hộp số

Về mặt lý thuyết, xe ô tô điện không cần sử dụng tới hộp số

Với các động cơ đốt dùng nhiên liệu như xăng, dầu bị hạn chế bởi các dải vòng tua nên cần đến hộp số để thay đổi tỷ lệ truyền của lực kéo và tốc độ xe. Tuy nhiên, ở động cơ điện thì mô tơ có thể chạy với tốc độ 20.000 vòng/phút. Con số này thường vượt quá tốc độ quay tối đa bình thường của một động cơ.

Ngoài ra, khi khởi đầu đạp ga, chính động cơ điện còn sản sinh ra mô – men xoắn tạo lực lúc xe di chuyển từ trạng thái đứng yên. Do vậy, xe ô tô điện chỉ cần cơ cấu bánh răng với một tỷ số truyền cụ thể do nhà sáng tạo lập trình sẵn hay được gọi là hộp số đơn cấp.

Thế nhưng có một số chiếc xe ô tô điện được thiết kế đáng chú ý phục vụ cho giải thi đấu thì đã được nâng cấp hộp số 2 cấp và số 3 cấp để nâng cao hiệu năng và công suất, cải thiện tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên thực tế, việc thêm hộp số không có ý nghĩa. Vì hầu hết thời gian bạn không cần dùng đến nó. Trong khi giá thành lại không hề thấp.

Thành phần quan trọng trong xe điện

Động cơ điện và ắc quy – Động cơ sẽ dùng nguồn điện từ pin còn ắc quy có nhiệm vụ lưu giữ dung lượng điện quan trọng.

Hệ thống truyền lực – Có thể hiểu là hộp số đơn cấp truyền năng lượng từ động cơ thành động năng.

Bộ sạc tích hợp – Bộ sạc này dùng để chuyển đổi dòng đinệ xoay chiều đến từ cổng sạc thành dòng điện một chiều để sạc pin. Nó cũng cho chủ xe biết được tình trạng và hiện trạng của pin.

Hệ thống làm mát – Hệ thống này sẽ giúp các bộ phận bên trong xe luôn giữ nhiệt độ hoạt động thích hợp.

Bộ điều khiển điện tử công suất – Dùng để điều khiển tốc độ của động cơ và mô-men xoắn quản lý dòng năng lượng điện của pin.

Pin ô tô điện có tuổi thọ bao lâu?

Dự báo, một bộ pin cho ô tô điện có tuổi thọ trung bình kéo dài từ 10 – 20 năm trước khi cần thay thế. Như hãng Kia, họ cung cấp bảo hành dung lượng pin từ 3 đến 10 năm / tương đương 150.000 km. Trong khi đó, hãng xe Việt Nam là VinFast đang áp dụng chính sách bảo hành 10 năm cho pin của chiếc E34 và đổi pin mới khi pin xuống dưới 70%.

Pin Lithium-ion polymer trong xe điện sẽ đánh mất một phần dung lượng trong lúc dùngnhưng tuổi thọ của pin còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng xe, có một số bí kíp để kéo dài tuổi thọ:

1. Tránh để xe ở nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian dài. Nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng pin nghiêm trọng hoặc làm giảm phạm vi lái xe.

2. Sạc pin trong khoảng từ 20-80% pin, đây là phạm vi hiệu quả nhất để sạc. Pin sử dụng trong ô tô điện có thể hiện hữu lâu hơn khi sạc đầy bình vì nhiệt sinh ra trong lúc sạc có thể gây hại pin.

3. Giảm số lần sử dụng sạc nhanh. Nên hạn chế sử dụng sạc nhanh vì nó gây ra nhiều phản ứng hóa học không cần thiết và làm ra thừa lượng nhiệt, việc này lâu dần sẽ làm pin giữ điện kém.

QUỐC BẢO – TỔNG HỢP