Ngồi sau ôtô không thắt dây an toàn sẽ bị phạt? Mức phạt?

1221

Thắt dây an toàn khi lái ô tô không chỉ quy định người ngồi ghế trước xe  mà từ ngày 1/1/2018 khi ngồi trên xe ô tô thì quy định thắt dây an toàn là bắt buộc đối với mọi người. Vậy khi ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt ra sao? Công ty tư vấn luật sẽ giải đáp thắc mắc đó hãy nhấc máy và gọi Tổng đài tư vấn luật giao thông 1900.599.979 để được giải đáp.

Bắt đầu từ ngày 1.1.2018, lực lượng CSGT sẽ tiến hành xử phạt đối với những trường hợp người điều khiển, người được chở trên xe ôtô trong trường hợp người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ôtô có trang bị dây an toàn mà người ngồi không  thắt dây an toàn khi xe đang chạy.

Cụ thể, điểm k, khoản 1 điều 5 của nghị định nêu phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với hành vi “không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy”.

Như vậy, nếu như  Nghị định 171/2013/NĐ-CP chỉ bắt buộc lái xe và người ngồi ở ghế khách cạnh lái xe thắt dây an toàn thì đến Nghị định 46/2016/NĐ-CP, quy định này đã chặt chẽ hơn với yêu cầu tất cả mọi người ngồi trên xe ô tô đều phải thắt dây an toàn. Quy định này buộc những người đi xe ôtô phải hình thành thói quen thắt dây an toàn nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra va đập khi có sự cố.

Mục đích của quy định trên nhằm bảo vệ tính mạng cho người ngồi trên ô tô khi xe đang chạy. Thực tế cho thấy, trong nhiều vụ tai nạn đã xảy ra, nhiều hành khách ngồi phía sau do không thắt dây an toàn đã bị chấn thương nặng, thậm chí tử vong do va đập, văng ra khỏi xe. Việc cài dây an toàn khi lên xe có thể giảm thiểu nguy cơ tử vong với tỉ lệ lên tới 50% cho những người tham gia giao thông ngồi hàng ghế trước và tới 75% cho những người ngồi hàng ghế sau.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ:

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Địa chỉ: Phòng 14.6, tòa nhà Vimeco, lô E9, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900 599 979

Website: http://congtyluatdragon.com

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng

Trân trọng./.