5 công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn ngày mưa

485

Sự phát triển kỹ thuật hiện đại đã cho ra đời hàng loạt công nghệ ô tô “tiện dùng” mùa mưa, giúp tài xế lái xe an toàn.

Cảnh báo chệch làn đường

Công nghệ này được thiết kế thông minh, giúp lái xe tránh các vụ tai nạn do chệch làn đường không chủ ý. Hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh hoặc hình ảnh nếu phát hiện xe đi qua vạch kẻ đường nhưng không sử dụng tín hiệu rẽ theo hướng đó. Thông thường, tính năng này hoạt động ở tốc độ trên 40 km/h.

Cảnh báo va chạm phía trước

Đây là tính năng an toàn chủ động khi lái xe dưới trời mưa lớn và gặp phải tầm nhìn kém. Tính năng này hoạt động ở tốc độ 40 km/h trở lên và sử dụng camera độ phân giải cao để quét các phương tiện phía trước.

Hệ thống sẽ đưa ra cả cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh nếu nhận thấy rủi ro tai nạn tiềm ẩn. Nhờ vậy, xe của bạn có thể duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước. Hơn nữa, một số nhà sản xuất ô tô đã cải tiến thêm khi tích hợp phanh tự động trong hệ thống cảnh báo va chạm phía trước.

Rất nhiều công nghệ ô tô hỗ trợ lái xe an toàn mùa mưa (Ảnh minh họa: GTVT)

Cảnh báo xe cắt ngang phía sau

Tầm nhìn phía trước kính chắn gió kém, đồng nghĩa với tầm nhìn vùng mù phía sau và 2 bên hông xe ô tô kém đi rất nhiều. Đó là lúc tính năng này có thể tạo ra sự khác biệt.

Cảnh báo xe cắt ngang phía sau sử dụng các cảm biến radar để cảnh báo bạn về các phương tiện băng qua khi xe lùi khỏi chỗ đỗ. Cảnh báo hình ảnh và âm thanh được kích hoạt nếu phát hiện phương tiện đang di chuyển đến.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc và hỗ trợ xuống dốc

Đối với những bề mặt địa hình kém lý tưởng như khu vực miền núi, hỗ trợ khởi hành ngang dốc có thể giúp bạn kiểm soát xe tốt hơn. Hỗ trợ khởi hành ngang dốc hoạt động để ngăn xe bị lăn bánh trở lại khi ở độ dốc cao.

Bên cạnh đó, hỗ trợ xuống dốc cho phép xe đổ đèo trơn tru bằng cách sử dụng hệ thống phanh ABS trên mỗi bánh xe. Do đó, người lái có thể tự tin đi trên những con dốc cao. Khi lái xe đến đích, lái xe có thể dựa vào những công nghệ như cảm biến đỗ xe trước và sau để tránh đâm vào các vật thể gần đó.

Đèn báo điểm mù 2 bên

Hệ thống này cũng sử dụng các cảm biến radar để giúp người lái quan sát các phương tiện khác dọc hai bên hông xe; cảnh báo người lái bằng biểu tượng đèn led hiển thị trên gương ngoại thất.

Bên cạnh đó, một số tính năng quan trọng cần có khi lái xe trong mùa mưa như: kiểm soát độ bám đường, kiểm soát thăng bằng điện tử và phân phối lực phanh điện tử.

TRANG THIỀU (laodong) – Luật sư tư vấn luật giao thông