CSGT có được cẩu kéo ôtô vi phạm khi vắng tài xế?

540

Sau khoảng 30 phút, nếu tài xế hoặc chủ phương tiện vi phạm không xuất hiện, cảnh sát sẽ lập biên bản, niêm phong ôtô và cẩu kéo về bãi tạm giữ.

Anh Vũ Minh Dương (quê Hải Phòng) đỗ ôtô ven đường để vào quán cà phê ở Hà Nội. Một giờ sau, người này quay ra nhưng không thấy xe. Một số người gần đó nói xe đã bị công an sở tại cẩu đi do đỗ sai quy định. Tài xế này thắc mắc cảnh sát có quyền cẩu xe khi vắng mặt chủ phương tiện hay không và quy trình xử lý lỗi này diễn ra như thế nào?

Theo một cán bộ Phòng CSGT Công an Hà Nội, trong các đợt cao điểm, lực  lượng tuần tra sẽ tập trung xử lý ôtô vi phạm các lỗi: Dừng, đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông hoặc dừng, đỗ xe tại nơi cấm đỗ.

CSGT xác định việc dừng xe là khi phương tiện không di chuyển nhưng động cơ vẫn hoạt động. Còn trường hợp động cơ đã tắt thì đó là đỗ xe.

Theo khoản 2, điều 5 Nghị định 100, tài xế vi phạm lỗi dừng xe trái quy định sẽ bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng và bắt buộc di chuyển khỏi nơi đang đỗ. Còn đối với lỗi đỗ xe trái phép, người vi phạm bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, theo khoản 3, điều 5 của Nghị định 100.

CSGT sẽ tìm cách liên lạc tài xế trước khi cẩu kéo ôtô đỗ sai quy định. Ảnh: Hồng Quang.

Theo chỉ huy Phòng CSGT Hà Nội, từ ngày 15/12, CSGT trên toàn quốc bắt đầu áp dụng hình thức dán thông báo trên kính ôtô dừng, đỗ trái phép để phạt nguội. Việc dán thông báo phạt nguội áp dụng đối với xe không gây ùn tắc. Còn ôtô đỗ, dừng gây cản trở giao thông vẫn cẩu, kéo về bãi tạm giữ theo quy định.

Về quy trình kiểm tra và xử lý vi phạm, khi phát hiện phương tiện dừng, đỗ sai luật, CSGT thực hiện trình tự sau:

– Gọi chủ xe, tài xế ra trình diện hoặc nhờ người dân thông báo nếu biết họ ở đâu

– Sau khoảng 30 phút, người lái hoặc chủ phương tiện không xuất hiện để trình giấy tờ, cảnh sát niêm phong ôtô vi phạm

– Lập biên bản (lỗi và hiện trạng xe), dán niêm phong có chữ ký nhân chứng để bảo toàn tài sản bên trong xe

– Gọi xe cẩu chuyên dụng của lực lượng chức năng. Nếu xe đi làm nhiệm vụ khác, cảnh sát được phép gọi đơn vị có xe cẩu tư nhân.

Căn cứ Luật xử lý vi phạm hành chính, chi phí cẩu ôtô vi phạm luật áp dụng từ 800.000 đồng – 1,5 triệu/chuyến (tùy loại xe). Chủ xe chịu mọi chi phí cẩu, bến bãi.

Theo Zing (Luật sư tư vấn luật giao thông)