Khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn: Quy trình và Luật sư tư vấn

44

Khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn là một vấn đề pháp lý phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quy trình và thủ tục tố tụng. Do đó, việc tham khảo ý kiến của luật sư là vô cùng quan trọng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bạn được bảo vệ một cách tối đa.

Dưới đây, tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về quy trình khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn, cũng như vai trò của luật sư trong việc tư vấn và hỗ trợ bạn trong quá trình này.

Quy trình khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn:

 1. Nộp đơn khiếu nại: Bạn cần nộp đơn khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn đến cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn quy định. Đơn khiếu nại cần ghi rõ thông tin cá nhân, nội dung khiếu nại, lý do khiếu nại và các bằng chứng chứng minh cho nội dung khiếu nại.
 2. Cơ quan có thẩm quyền xem xét đơn khiếu nại: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét đơn khiếu nại của bạn và các bằng chứng bạn cung cấp. Nếu đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét lại kết quả giám định nồng độ cồn.
 3. Xem xét lại kết quả giám định nồng độ cồn: Việc xem xét lại kết quả giám định nồng độ cồn có thể được thực hiện bằng cách giám định lại mẫu máu hoặc bằng cách xem xét các bằng chứng khác có liên quan.
 4. Ra quyết định: Sau khi xem xét lại kết quả giám định nồng độ cồn, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định chấp nhận hoặc bác bỏ đơn khiếu nại của bạn.

Vai trò của luật sư trong việc tư vấn và hỗ trợ khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn:

 • Tư vấn về quy trình và thủ tục khiếu nại: Luật sư sẽ tư vấn cho bạn về quy trình và thủ tục khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn một cách chi tiết và đầy đủ.
 • Hỗ trợ soạn thảo đơn khiếu nại: Luật sư sẽ hỗ trợ bạn soạn thảo đơn khiếu nại theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo đầy đủ nội dung và bằng chứng cần thiết.
 • Thu thập bằng chứng: Luật sư sẽ hỗ trợ bạn thu thập các bằng chứng cần thiết để chứng minh cho nội dung khiếu nại, bao gồm các tài liệu, hồ sơ, và ý kiến của các nhân chứng.
 • Đại diện bạn tham gia các thủ tục tố tụng: Luật sư sẽ đại diện bạn tham gia các thủ tục tố tụng liên quan đến việc khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn, bao gồm việc trình bày ý kiến, tranh luận và phản hồi các lập luận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn: Luật sư sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bạn trong suốt quá trình khiếu nại, đảm bảo bạn được đối xử công bằng và đúng theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:

 • Việc khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn cần được thực hiện trong thời hạn quy định. Nếu bạn để quá hạn, bạn có thể không được xem xét đơn khiếu nại.
 • Việc khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn cần có căn cứ và bằng chứng chứng minh. Nếu bạn không có đủ căn cứ và bằng chứng, đơn khiếu nại của bạn có thể bị bác bỏ.
 • Việc khiếu nại kết quả giám định nồng độ cồn là một quá trình phức tạp đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm pháp lý. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.

Cách tính nồng độ cồn trong hơi thở

Từ đầu năm nay, người lái xe sẽ bị phạt rất nặng nếu vi phạm nồng độ cồn. Vậy làm sao để tính được nồng độ cồn trong hơi thở để không bị phạt khi lái xe?

Hiện nay đã có rất nhiều quy định mới về việc xử phạt nồng độ cồn vượt mức khi điều khiển phương tiện giao thông. Vậy làm sao để đo nồng độ cồn (Blood Alcohol Concentration – BAC) đúng và mức xử phạt nồng độ cồn vượt mức như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vì sao lại đo nồng độ cồn (Blood Alcohol Concentration) trong hơi thở?

Cồn là một chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh, nó làm hệ thần kinh mất phương hướng, mất khả năng tự chủ. Đối với người điều khiển phương tiện giao thông, cồn dễ khiến người điều khiển gây tai nạn.
Do vậy cảnh sát giao thông dùng máy đo độ cồn để kiểm tra nồng độ cồn thông qua hơi thở mục đích biết người tham gia giao thông đã uống bao nhiêu rượu, bia, và có đủ điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông an toàn không?
Sở dĩ cồn của người uống xuất hiện trong hơi thở vì nó được hấp thụ từ miệng, cổ họng, dạ dày và ruột đi vào máu. Theo nghiên cứu thì cồn không thay đổi về mặt cấu trúc hóa học trong máu. Vì vậy khi máu đi qua phổi thì cồn bay hơi di chuyển qua màng hô hấp của phổi đi vào không khí.

Cách tính nồng độ cồn (BAC) trong hơi thở

Nồng độ cồn trong khí thở được tính theo công thức: B= C:210
Trong đó:
B: là nồng độ cồn trong khí thở.
C: là nồng độ cồn trong máu và C được tính theo công thức: C = 1,056*A:(10W*R)= (Theo công thức này A là số đvc uống vào, W là cân nặng, R là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính (r = 0,7 với nam và r = 0,6 với nữ).
Ví dụ: Một nam giới 65kg uống 440ml bia 5% cồn tương đương 2 đơn vị cồn thì nồng độ cồn trong máu là C= 1,056*20:(10*65*0,7)= 0,04641 và tương đương 46,41mg/100ml máu.
Khi đó nồng độ cồn trong khí thở sẽ được tính là: B=46,41:210=0,22mg/lít khí thở. Với nồng độ cồn này là bạn đã bị cảnh sát giông thông xử phạt.
Uống bia xong làm sao biết được bao lâu mới được phép lái xe, công thức sẽ được tính như sau:
Tốc độ đào thải nồng độ cồn trong máu: T=C:0,015.
Theo như ví dụ trên thì T được tính như sau: T=C:0,015=0,04641:0,015=3 giờ. Có nghĩa là với nam giới uống 440ml bia có nồng độ cồn 5% thì cần khoảng 3 giờ nghỉ ngơi mới được phép lái xe để không bị phạt.

Quy định về mức xử phạt khi hơi thở vượt mức nồng độ cồn cho phép

Căn cứ theo điểm c khoản 6; điểm c khoản 7 và điểm e khoản 8 điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:
Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 • Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
Trên đây là công thức tính nồng độ cồn (BAC) trong hơi thở, tuy nhiên đây chỉ ở mức tham khảo thôi nhé, vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong hơi thở nữa. Tốt nhất đã uống rượu bia dù ít hay nhiều cũng không nên lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội nhé!

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.