Kính gửi văn phòng luật sư Dragon tôi muốn tư vấn về tai nạn giao thông

1164

Kính gửi các anh chị luật sư thuộc văn phòng luật sư Dragon tại Hà Nội

Tôi có điều khiển xe máy đi từ hướng Trung tâm thành phố Hà Nội về huyện Mê Linh. Xe tôi có chở một khung tranh (kích thước 80 x 100cm) được buộc chặt chẽ, gọn gàng và cẩn thận đằng sau. Khi đến phần đường dành cho người đi xe máy dưới cầu Thăng Long thì anh Phạm Chu Kiên điều khiển xe máy chở vợ là chị Hà Thị Thảo cùng một cái làn, dao, thớt bất ngờ bị ngã ra đường khi muốn vượt lên trước xe tôi. Vì anh Kiên vượt nhưng không bấm còi cũng như không ra tín hiệu đèn hay xi nhan nên tôi không biết để nhường đường nên tôi có đánh tay lái sang, và anh Kiên bị ngã do quyệt tay lái vào lan can cầu chứ không có bất kỳ va chạm nào với xe tôi. Tuy nhiên, thấy anh chị ngã, tôi dừng xe lại hỏi xem anh chị có sao không nhưng tôi thấy cả hai anh chị không sao và đang dựng xe lên (Hơn nữa, vì đường hẹp lại đông người nên những người đi đường giục tôi đi nhanh để tránh tắc đường) nên tôi tiếp tục đi. Tuy nhiên, khi đi đến đèn đỏ ngã tư Nam Hồng thì anh Kiên chặn xe tôi và gọi rất đông người nhà đến định hành hung, sau đó bắt tôi lên ô tô và lấy chìa khóa xe máy của tôi đi về nhà anh Kiên.

Về đến nhà anh Kiên, tôi gọi người thân xuống. Anh Kiên và vợ yêu cầu được đưa đi khám. Gia đình tôi hoàn toàn nhất trí và đưa hai anh chị đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện E. Sau khi khám, bác sỹ kết luận cả hai anh chị đều không có vấn đề gì.

Vì anh chị không có vấn đề gì nên gia đình tôi xin được hỗ trợ tiền thuốc men và lấy xe về nhưng gia đình anh Kiên nhất quyết không trả, vẫn giữ xe máy và toàn bộ giấy tờ xe của tôi ở nhà của anh ấy (bao gồm Xe Airblade BKS: 29Z1- 074.08. Số máy: 0937319, số khung 136452, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe) với lý do để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Nhưng vì muốn làm hòa và vì sự áp đảo của gia đình anh Kiên và người dân địa phương nên tôi buộc phải làm theo tất cả những yêu cầu của họ.

Từ hôm xảy ra sự việc, gia đình tôi luôn cử người tới tận nhà hoặc gọi điện thăm hỏi và đề nghị được đưa anh chị đi khám lại cho chắc chắn và xin xe về. Thế nhưng, gia đình anh Kiên vẫn nhất quyết giữ xe của tôi. Mới đây nhất, gia đình tôi xuống thì nhà anh Kiên bảo rằng chị vợ anh ấy đã bị sẩy thai 3 tháng và buộc gia đình tôi bồi thường. Vì không muốn rắc rối, gia đình tôi đề nghị hỗ trợ 8 triệu đồng tiến thuốc men, bồi dưỡng sức khỏe cho chị vơ nhưng anh chị ý không đồng ý và đòi bồi thường nhiều hơn với lý do là để có được cái thai đó, năm ngoái anh chị ấy đã phải chạy chữa mất mấy chục triệu và đấy là một mạng người.

Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn nên không thể có nhiều tiến để đưa cho nhà anh ý, với lại tôi thấy sự việc xảy ra là ngoài ý muốn và bản thân tôi thấy rằng mình không có lỗi mà do anh chị vượt ẩu, vướng tay lái vào lan can đường. Từ ngày xảy ra sự việc đến nay đã hơn 1 tuần nhưng anh Kiên vẫn nhất quyết không chịu trả lại xe máy cho tôi để tôi lấy phương tiện đi làm. Tôi định gửi đơn lên cơ quan chức năng nhưng không biết phải gửi ở đâu và nếu pháp luật giải quyết thì tôi phạm những tội gì, mức xử phạt là như thế nào?

Rất mong nhận được tư vấn từ phía luật sư.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DRAGON

Ban Tư vấn Công ty Luật Dragon trả lời Qúy khách hàng như sau:

Điều 141 BLHS năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2010 quy định về Tội chiếm giữ trái phép tài sản:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Căn cứ vào những tình tiết mà bạn nói, hành vi của anh Kiên có dấu hiệu của tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Vì vậy, bạn nên làm đơn tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của anh Kiên, gửi tới cơ quan công an nơi anh Kiên tạm giữ chiếc xe. Cơ quan công an họ sẽ có trách nhiệm xác minh, điều tra vụ việc và bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Trên đây là một số nội dung cơ bản liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách hàng mang tính chất tham khảo.

Mọi yêu cầu cụ thể mời liên hệ trực tiếp:

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Luật sư Nguyễn Minh Long

Địa chỉ     : P14.6, Tòa nhà VIMECO, Lô E9, đường Phạm Hùng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Tel           :  04.3769.0144            Fax        : 04.3769.0142/04.3769.0143

Mobie      : 091.303.1525

E –mail   : dragonlawfirm@gmail.com

Website  : www.congtyluatdragon.com

Trân trọng sự quan tâm của Qúy khách hàng tới công ty luật Dragon chúng tôi!