Tài xế Mercedes tông chết người ở Bình Thuận đối diện khung hình phạt nào?

125

Về vụ lái xe dùng ôtô Mercedes tông nạn nhân chết tại chỗ ở Bình Thuận, luật sư cho rằng hành vi đó có dấu hiệu tội giết người.

Như Lao Động đưa tin, 1h ngày 12.5, ôtô Mercedes do Phạm Văn Nam (43 tuổi, ngụ huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) điều khiển, va chạm giao thông với xe máy do ông Hà Xuân Hải (43 tuổi, ngụ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) cầm lái dẫn đến 2 bên xảy ra mâu thuẫn.

Xảy ra cãi vã sau va chạm giao thông, người điều khiển xe Mercedes chạy nhiều vòng rồi tông tài xế xe máy tử vong. Tài xế xe Mercedes sau đó lái xe truy sát, tông ông Hải tử vong tại chỗ. Kẻ gây án sau đó lái xe rời khỏi hiện trường.

8h cùng ngày, tài xế Nam liên lạc với Công an tỉnh Bình Thuận nói sẽ ra trình diện.

Theo dõi vụ việc trên, tiến sĩ – luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, hành vi sử dụng xe ôtô hiệu Mercedes chạy nhiều vòng để đuổi theo nạn nhân rồi đâm nạn nhân tử vong có dấu hiệu của tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 bộ luật hình sự.

Luật sư cho hay, quy định của pháp luật thì xe ôtô và các phương tiện giao thông khác là nguồn nguy hiểm cao độ. Người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy tắc tham gia giao thông đường bộ, hành vi bất cẩn trong quá trình tham gia giao thông có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Nếu cố ý sử dụng các phương tiện giao thông để gây ra các vụ tai nạn nhằm sát hại người khác thì đây là hành vi giết người.

Luật sư phân tích, chiếc xe ôtô hiệu Mercedes có trọng lượng khoảng 2 tấn trở lên. Nếu ôtô di chuyển với tốc độ cao mà va chạm với ôtô khác thì cả hai nạn nhân cũng có thể thiệt mạng, nếu chiếc xe ôtô mà đâm trực diện vào người đi bộ thì khả năng chết người là rất cao.

Một người bình thường sẽ nhận thức được rằng sử dụng xe ôtô để đâm vào người đi bộ thì hoàn toàn có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Nhận thức được điều đó nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra thì đây là hành vi giết người.

Bởi vậy, trường hợp kết quả điều tra cho thấy người điều khiển chiếc xe ôtô này có mục đích đâm xe vào nạn nhân mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả nạn nhân có thể tử vong thì đây xác định là lỗi cố ý với mục đích nhằm tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Hành vi này thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu cấu thành của tội giết người theo quy định tại điều 123 bộ luật hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ diễn biến hành vi, làm rõ nguyên nhân sự việc, đồng thời xác định nhận thức, ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện này để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của các bên, xác định hậu quả của sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật…

Nếu người này có động cơ mục đích giết người, nhận thức được hành vi của mình nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện đâm vào người đàn ông dẫn đến nạn nhân tử vong, sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp người điều khiển phương tiện này thực hiện hành vi khi đang say rượu hoặc đang bị ảo giác bởi sử dụng trái phép chất ma túy thì đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm đối với hành vi giết người.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ có hành vi đánh nhau, gây rối trật tự công cộng trước đó hay không.

Người đánh nhau nơi công cộng gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điều 318 bộ luật hình sự năm 2015.

Quang Việt (laodong)