Trách nhiệm của người ngồi sau xe ô tô khi mở cửa xe làm người khác bị thương

712

Câu hỏi của khách hàng gửi Công ty luật Dragon:Xin hỏi khi tôi đỗ xe đúng nơi quy định, rồi xuống mở cốp sau lấy hàng cho người đi cùng. Tôi đã thông báo người ngồi sau không được mở cửa xe, nhưng khi tôi xuống xe người ngồi sau mở cửa xe làm người đi xe máy bị ngã ra đường. Sau đó 1 xe máy đi sau đâm vào người ngã. Sau khi đi viện vài ngày, người bị ngã tử vong. Vậy trường hợp trên tôi bị lỗi gì?

Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ – Văn phòng luật sư Dragon Hà Nội

Trước khi xuống xe ô tô, người điều khiển xe đã thông báo cho người ngồi phía sau không được mở cửa. Tuy nhiên, người ngồi phía sau vẫn mở cửa dẫn đến tai nạn. Việc người ngồi sau mở cửa dẫn đến tai nạn là nằm ngoài sự kiểm soát của người điều khiển xe nên người điều khiển xe ô tô không có lỗi trong trường hợp này.

Căn cứ quy định tại Điểm g Khoản 2 và Điểm c Khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

– Mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

– Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

– Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: …Điểm g, Điểm h, Điểm i, Điểm k, Điểm l Khoản 2;

Như vậy, người mở cửa xe không bảo đảm an toàn, gây tai nạn có thể sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Đồng thời, nếu việc mở cửa xe gây tai nạn giao thông còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung Bộ luật Hình sự 2017. Theo đó:

– Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

– Làm chết người;

Như vậy căn cứ quy định của pháp luật, nếu gây ra hậu quả chết người thì hành vi của anh có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tùy theo hậu quả mà anh sẽ bị chịu các trách nhiệm hình sự tương ứng.

Trên đây là ý kiến của Ban biên tập xin được thông tin đến anh.

Trân trọng!