Làm thế nào để sống sót khi xe hơi rơi xuống nước?

1135

Nếu một ngày chẳng may chiếc xe ôtô bạn đang ngồi lao đầu xuống nước, lúc này dù trình bơi có cao đến đâu mà kỹ năng ứng phó kém thì cũng chết như thường. Vậy thì làm gì mới có thể sống sót trong trường hợp này?

Theo nghiên cứu ở Mỹ thì mỗi năm có khoảng 400 người chết do mắc kẹt trong các phương tiện bị chìm. Tuy mức độ tử vong không cao, nhưng mọi người cũng không được chủ quan.

Khi xe rơi xuống nước thì bạn sẽ làm gì đầu tiên? Gọi cho xe cứu trợ? Bạn sẽ không gặp nguy hiểm liền vì ôtô mất hơn 30 giây đến 1 phút mới có thể ngập hoàn toàn, tất cả là nhờ không khí bên trong giúp xe nổi lên. Tuy nhiên đây không phải là thời gian để gọi xe cứu trợ, bạn chỉ đang tự lãng phí thời gian cứu sống mình thôi.

xe

Trong trường hợp này, hãy quên điện thoại đi và tháo nhanh tay ngay dây an toàn. Bước tiếp theo mọi người thường nghĩ là mở cửa xe, nhưng bạn có chắc cơ bắp sẽ thắng được sức cản của nước? Vâng, chắc chắn là không thể. Không một người nào trên thế giới có thể đánh bại sức ép của hơn hàng ngàn lít nước đang tác động vào xe. Thay vào đó, kéo cửa kính có thể là phương pháp tối ưu hơn. Nước tràn vào rất nhanh, vì vậy hãy kéo cửa xuống nhanh nhất có thể khi mực nước bên trong vẫn còn thấp, nhớ là chỉ có một phút cho bước này thôi nhé.

Nhưng nếu nước đã dâng đến đỉnh cửa, e rằng cửa kính cũng khó lòng mà kéo được. Hơn nữa đối với các dòng xe hiện đại, khi rơi xuống nước thì hệ thống điện sẽ chạm mạch ngay lập tức, vì thế mà bạn cũng không thể ấn nút để cửa kéo tự động.

Lúc này hãy thử nghĩ đến một biện pháp khác. Không mở được thì đập kính, bạn có thể sử dụng các công cụ chuyên dụng để phá cửa ôtô như búa, máy khoan hay cưa,… Nhưng nhớ là luôn cất chúng gần chỗ ngồi của bạn, đến khi tai nạn xảy ra thì có cái mà dùng liền chứ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm.

Nếu không có dụng cụ nào gần bạn? Hãy dùng chân, biết là khó đấy nhưng hãy cố hết sức, biết đâu cú đá của bạn có thể làm kính lìa khỏi khung.

Khi đã có được lối thoát, nhanh chóng sơ tán trẻ em trước vì trẻ nhỏ sẽ gặp khó khăn trước sức nước. Lúc này, nếu không có phao thì hãy đảm bảo rằng bạn sẽ bế đứa trẻ trên tay và cùng nhau chui ra ngoài.

Để việc thoát hiểm diễn ra nhanh chóng, bạn nên cởi hết áo khoác hoặc bất cứ vật gì vướng víu trên cơ thể. Nó không những khiến bạn mắc kẹt khi chui ra khỏi xe mà còn khiến bạn dễ chìm hơn vì cơ thể quá cồng kềnh.

Bây giờ ta sẽ đề cập đến trường hợp xấu nhất, đó là bạn không thể mở cửa hoặc không phá được cửa kính. Đầu tiên, bạn ngồi đợi cho đến khi xe đầy nước. Điều này giúp cho áp lực bên trong và bên ngoài xe được cân bằng, do đó mà việc mở cửa sẽ dễ dàng hơn. Tiếp theo bạn nên bình tĩnh và kiểm soát hơi thở của mình. Tâm lý lúc này rất quan trọng, hầu hết mọi người có thể đủ sức bơi từ chiếc xe bị chìm cho đến bờ, nhưng do hoảng loạn và căng thẳng, họ có thể chết đuối trước khi rời khỏi xe.

Việc bạn cần làm lúc này là hít một hơi thật sâu trước khi nước ngập qua đầu. Nước dâng lên khiến không khí trong xe bị nén lại, lúc này lượng oxy cung cấp sẽ nhiều hơn bình thường. Vì vậy bạn chỉ cần bình tĩnh, hít thật sâu, đợi áp lực cân bằng, sau đó mở cửa xe và nhanh chóng bơi vào bờ.

Thực tế thì bạn sẽ rất bối rối vì không thể định hướng chính xác lối đi cho mình. Lúc này chỉ cần chú ý vào bong bóng thở, cứ theo hướng bong bóng nổi mà bơi lên. Bình tĩnh là chìa khóa cứu sống bạn!

Theo TT

Luật sư tư vấn luật giao thông – Công ty luật Dragon Hà Nội