6 việc nên làm để tránh mất đồ trong ôtô

249

Vì quên đóng cửa ôtô, người đàn ông Hàn Quốc bị một tài xế khác cuỗm mất chiếc cặp chứa 40.000 USD trong hầm để xe.

Ngày 29/4, hầu tòa tại TAND Hà Nội về tội Trộm cắp tài sản, thủ phạm Phạm Anh Tuấn thừa nhận “thấy chiếc ôtô không đóng cửa, bên trong có chiếc cặp” nên nổi lòng tham.

Do đi đầu thú, giao nộp lại số tiền cho công an ngay sau đó, lại được chủ tài sản xin giảm nhẹ hình phạt, Tuấn được TAND Hà Nội hưởng mức án dưới khung truy tố, lĩnh 7 năm tù.

Kết thúc phiên toà, chủ tọa cũng nhắc nhở bị hại và những người sở hữu tài sản nói chung, cần chú ý hơn trong việc tự bảo quản tài sản, đề phòng tội phạm từ những việc đơn giản.

Dưới đây là những lưu ý cơ bản cho chủ phương tiện để tránh trở thành nạn nhân những vụ trộm ôtô và đồ đạc trong xe.

1. Đảm bảo cửa ôtô được đóng chặt

Đây là điều tài xế dễ bị quên nhất, dù đơn giản. Nếu ở bãi đậu xe công cộng hoặc tại một sự kiện lớn, bạn nên khóa xe bằng chìa khóa thay vì điều khiển từ xa để tránh kẻ trộm sao chép tần số điều khiển và có thể mở xe mà không cần phá khoá.

2. Không để đồ vật có giá trị trong tầm mắt

Để một chiếc ví, điện thoại, túi xách hoặc bất kỳ vật dụng có giá trị nào khác trên ghế ôtô là bước đầu tiên để đạo chích chú ý đến. Tốt nhất, tài xế không để bất cứ thứ gì. Nếu không còn lựa chọn nào khác, bạn cất vào cốp trước khi đến bãi đậu xe để tránh bị nhòm ngó.

Ngoài ra, bạn đừng để chìa khóa nhà hoặc điều khiển từ xa, tài liệu riêng tư có ghi địa chỉ của bạn vì trong trường hợp đó, kẻ trộm sẽ không chỉ rình mò xe của bạn mà cả nhà của bạn.

3. Chốt cửa, kéo hết kính khi đang lái xe

Bạn hãy chốt cửa khi đang lái xe, nhất là đi trong thành phố. Bằng cách này, chúng ta tự bảo vệ khỏi việc bị kẻ gian mở cửa hay thò tay vào khi xe đi chậm, dừng đèn đỏ.

4. Không đậu xe ở nơi vắng vẻ

Nơi bạn đậu xe càng biệt lập và ít đô thị hóa thì càng tạo điều kiện cho những tên trộm. Vì vậy, bạn nên đậu xe ở nơi đông người qua lại. Nếu tham dự một sự kiện lớn, bạn để xe càng gần các quầy giám sát hoặc camera an ninh càng tốt.

5. Ưu tiên đậu xe trong nhà

Đây sẽ luôn là lựa chọn tốt nhất, vì chiếc xe sẽ ít bị nhìn “chằm chằm” và cũng là rào cản với kẻ gian. Tuy nhiên, việc có chỗ để xe trong nhà là điều không đơn giản nên khi phải đậu ngoài đường, bạn hãy để xe sạch, bóng bẩy tránh bị cho rằng bỏ mặc phương tiện.

6. Cài đặt hệ thống chống trộm

Không có thủ thuật nào đảm bảo thành công. Nếu trộm muốn lấy xe của bạn, chúng luôn có cách. Nhưng nếu buộc những tên trộm chịu thêm khó khăn khi có ý đồ xấu, đồng nghĩa với khả năng chiếc xe bị trộm cắp sẽ giảm đi.

Bạn cài đặt một số loại hệ thống chống trộm để tạo “chướng ngại vật” cho kẻ trộm, như: thanh chống trộm trên vô lăng hoặc bàn đạp, báo động âm thanh cỡ lớn hoặc thiết bị theo dõi GPRS, lắp bộ ngắt mạch hoặc bộ ngắt kết nối pin…

Hải Thư (Theo La Vanguardia, Autopista)