Hệ thống giao thông thông minh ITS và những lợi ích thiết thực

1789

Ta đang sống trong một xã hội mà mọi thứ đều đang được cải tiến để “thông minh hóa” để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống của con người. Giao thông cũng vậy, trước những vấn nạn giao thông hiện có thì sự ra đời của một hệ thống giao thông thông minh là điều vô cùng cần thiết. Vậy, bạn hiểu gì về một hệ thống giao thông thông minh hay còn được gọi là ITS? Hôm nay BKAII sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ITS nhé!

Hệ thống giao thông thông minh (lntelligent Transport System – ITS) là việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ bao gồm các thiết bị cảm biến, điều khiển, điện tử, tin học, và viễn thông với cơ sở hạ tầng giao thông để điều hành và quản lý hệ thống giao thông vận tải một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn giao thông, giảm thời gian và chi phí đi lại, bảo vệ môi trường…

ITS là công nghệ mới phát triển trên thế giới, được sử dụng để giải quyết các vấn đề tồn tại của hệ thống giao thông đường bộ và cải thiện “dịch vụ giao thông” hiện tại.

ITS ra đời cho ta một cái nhìn rõ nét về tính hữu ích của những tiến bộ công nghệ thông tin, truyền thông công nghiệp, viễn thông trong việc liên kết con người, hệ thống đường giao thông và các phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường thành một mạng lưới thông tin và viễn thông phục vụ cho việc ra quyết định của người tham gia giao thông, cơ quan quản lí giao thông, góp phần giảm tại nạn, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Hệ thống giao thông thông minh ra đời, với sự tối ưu của các thiết bị truyền thông, công nghệ thông tin và viễn thông làm cho vai trò của con người trong việc điều hành giao thông giảm đi đáng kể mà vẫn đảm bảo tính an toàn.

Các thành phần chính của hệ thống ITS bao gồm có cong người, phương tiện tham gia giao thông và cơ sở hạ tầng giao thông. Những thành phần này được liên kết chặt chẽ với nhau để đạt được các mục tiêu:

Quản lí khai thác hạ tầng giao thông một cách hiệu quả: giảm ùn tắc, tiết kiệm chi phí đi lại, tạo điều kiện tối đa cho việc đi lại và vận chuyển, cung cấp thông tin giao thông chính xác, khai thác tối ưu hạ tầng giao thông hiện tại,…
Bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông, giảm thiểu tai nạn.
Nâng cao năng lực quản lí: Thông tin được chia sẻ chính xác và nhanh chóng giữa các ban ngành, tăng khả năng phối hợp liên ngành trong xử lí các vấn đề, cung cấp thông tin cho việc xây dựng chính sách,…
Thân thiện với môi trường: Giảm thiểu khí thải ra môi trường, giảm thiểu tiếng ồn.
ITS bao gồm việc các cảm biến được gắn trên đường để thu thập thông tin về luồng giao thông, khí hậu, thời tiết,… các thông tin này được hệ thống phân tích và xử lí sau đó truyền tới người tham gia giao thông để có thể lựa chọn giải pháp lưu thông tối ưu nhất.

ITS là hệ thống bao gồm các phương tiện truyền hình, nối mạng quản lí toàn quốc. Dựa vào các camera giao thông, hệ thống trung tâm quản lý thiết bị ngoại vi (camera, biển báo điện tử…), công nghệ thông tin đem lại hiệu quả rất lớn trong việc quản lý giao thông đô thị. Nhà quản lí chỉ cần ngồi một chỗ là có thể có được thông tin bao quát hệ thống giao thông toàn quốc. Thời gian gần đây Việt Nam cũng đã thực hiện đẩy mạnh đầu tư hệ thống đường cao tốc để cải thiện hạ tầng giao thông hiện tại.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong giao thông là xu thế chung của thế giới, nên việc nghiên cứu phát triển thêm hệ thống giao thông thông minh là nhu cầu rất bức thiết.