Kinh nghiệm lái xe container an toàn

843

Lái xe là một trong những công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như trang bị những kỹ năng, tính cẩn thận và khả năng xử lý tình huống nhanh nhạy, kịp thời. Đảm bảo an toàn khi lái xe là điều quan trọng nhất, bởi nếu xảy ra chuyện gì thì không những liên quan đến chính bản thân người lái mà cả những người xung quanh, chưa kể đến gia đình, người thân… Vì thế chúng tôi cung cấp cho bạn những kỹ năng khi lái xe container giúp công việc lái xe luôn được an toàn và dễ dàng trong mọi hành trình.

Tốc độ lái xe container Với đặc điểm thiết kế và cấu tạo xe container lớn hơn so với một số dòng xe tải trong cùng phân khúc nên việc điều khiển xe không phải là điều dễ dàng. Nhất là việc điều khiển tốc độ xe khi lưu thông. Theo như kinh nghiệm từ một số người chuyên lái xe tải container tại Việt Nam thì điều khiển xe ở tốc độ 45Km/h là an toàn và hợp lý nhất.

Bạn cũng cần lưu ý đối với xe tải và đầu kéo + sơ-mi-rơ-mooc, xe container đầu kéo với đặc điểm xe dài và to hơn các dòng xe khác thì thông thường khi rẽ hay quay đầu vòng cua cần rộng hơn một chút. Hơn nữa, khi lái xe ở tốc độ cao, người lái không được đánh tay lái quá gấp, hạn chế phanh gấp khi rơ mooc và đầu kéo không cùng nằm trên một đường thẳng. Nếu không cẩn thận và lưu ý điều này rất dễ xảy ra các vụ lật xe. Chú ý quan sát đường kĩ càng và nhất là giữ tay lái thật vững khi có bất cứ tình huống nào bất ngờ xảy ra, chẳng hạn như bị xe máy tạt đầu xe hay giật mình bởi một tác động nào đó.

Blue sky and cloud with meadow.Beautiful landscape with grass, trees

Thực tế nhiều vụ tai nạn xảy ra xuất phát từ nguyên nhân là do lái xe chủ quan chứ không phải tai lái hay kỹ thuật lái kém, hoặc một nguyên nhân nào khác. Do đó ý thức khi lái xe mà đặc biệt là xe container là yếu tố quan trọng hàng đầu. Không nên vừa lái xe vừa đùa giỡn một cách quá đà, làm mất tay lái khi có tình huống bất ngờ xảy ra, rất dễ gây ra tai nạn. Tài xế cũng không nên chủ quan khi đang chạy xe trên một đoạn đường tốt mà không chú ý điều gì, vì chướng ngại vật luôn hiện hữu ở khắp mọi nơi. Cẩn thận là điều hơn hết và không bao giờ thừa trong trường hợp này.

Với những đoạn đường đèo dốc, dễ trơn trượt thì nên lái xe ở tốc độ vừa phải và chọn thời điểm cua hợp lý. Nếu xe chở nặng thì rất khó để vừa cua và vừa leo dốc, tuy nhiên chỉ cần đi nhanh một chút và cua đột ngột quá thì xe cũng rất dễ bị lật.Tuy nhiên, một điều không thể bàn cãi là nhiều vụ tai nạn xảy ra vì lái xe còn non trẻ, thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là những lái xe container tay nghề còn rất yếu. Do đó để đảm bảo lái xe được an toàn, người lái xe cần không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng lái xe cũng như cách xử lý tình huống khi lái xe, cẩn trọng để không phải đối mặt với điều gì xấu xảy ra.