Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ tại Hà Nội bạn cần biết

2411

Ô tô cũ giá rẻ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc đối với những người muốn sở hữu ô tô nhưng có nguồn ngân sách thấp. Tuy nhiên, khách hàng cần xem xét nhiều mặt trước khi quyết định rước một mẫu xe cũ về.

Thông thường thị trường ô tô cũ tại các thành phố lớn sẽ sôi động và nhiều sự lựa chọn dành cho khách hàng. Tuy nhiên, thị trường ô tô tại Hà Nội cũng đầy dẫy “thượng vàng hạ cám” khiến khách hàng “tiền mất tật mang”. Do đó, khi mua ô tô cũ giá rẻ tại Hà Nội nói riêng, cũng như trên thị trường xe cũ nói chung cần chú ý những điểm dưới đây.

Trước khi mua xe ô tô cũ

Đầu tiên bạn nên xác định rõ nhu cầu sử dụng cũng như mức giá tiền sẽ chi cho một mẫu xe cũ. Không nên lựa chọn những chiếc xe đời quá cũ hoặc đã chạy số km quá lớn. Hãy xác định mức giá xe mới cao hơn đôi chút so với mức tiền bạn có thể chi trả. Sau đó, tìm kiếm phiên bản đời thấp hơn, mức giá xe vừa với hầu bao của bạn.

Trước đó, bạn có thể khảo sát giá xe trên các website rao bán xe uy tín như Oto.com.vn để có cái nhìn khái quát nhất về thị trường xe cũ. Ngoài ra, những website này sẽ có những box chọn lọc tiêu chí phù hợp với nhu cầu của khách hàng nhất như đời xe, màu xe hay xe có biển Hà Nội.

Hay thu thập thông tin trước khi mua xe như thông tin về đăng kí, đăng kiểm, hồ sơ bảo hành, bảo dưỡng, giấy tờ xe,… để có cái nhìn tổng quát nhất là những giấy tờ và thủ tục cần thiết để sở hữu một mẫu xe ô tô cũ.

Khi đi mua xe ô tô cũ

Sau khi chọn được chiếc xe ưng ý hãy đến tận nơi xem trực tiếp xe. Nếu không nắm chắc hãy tìm một người có thể tin tưởng được để cùng đi xem xe. Hãy hẹn chủ xe đến những địa điểm mà cả 2 đều cảm thấy thuận tiện và có thể chạy thử xe được. Kiểm tra phần khung xe xem có bị bóp méo hay xảy ra va chạm mạnh hay không. Đặc biệt, cần kiểm tra các chi tiết ở vị trí khuất như bản lề cửa xe, dưới ghế ngồi, cụm đèn pha,… để đảm bảo chiếc xe không bị ngập nước hay va chạm mạnh trong quá trình sử dụng trước đó.

Sau khi kiểm tra bằng mắt ngoại thất, nội thất và các chi tiết của xe. Hãy chạy thử xe để xem có phù hợp với bạn hay không. Hãy đi xem một vài chiếc xe cũ ưng ý và lái thử để có cơ sở so sánh trước khi xuống tiền. Khi lên xuống ga không bị giật cục, khói từ ống xả không nhả khói đen cũng như xe không đột ngột chết máy khi đang di chuyển. Chiếc xe cũ có thể không mượt mà như mẫu xe mới nhưng cũng phải đảm bảo vận hành tốt, không hỏng hóc.

Phải đảm bảo chiếc xe bạn định mua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không phải xe ăn trộm ăn cắp. Theo nhiều người có kinh nghiệm mua bán xe ô tô cũ, nếu chiếc xe bạn định mua thuộc dòng hạng sang như Mercedes, BMW hay Audi thì đều có lưu lại lịch sử xe. Bạn có thể yêu cầu chủ xe cho kiểm tra lại những thông tin này.

Sau khi mua ô tô cũ

Cũng bởi mua một chiếc xe cũ nên việc chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ càng quan trọng hơn do xe đã có một thời gian sử dụng, các chi tiết đã bị bào mòn và giảm tuổi thọ. Việc chăm sóc thường xuyên sẽ giúp duy trì ngoại thất sạch sẽ, sáng bóng cũng như kéo dài tuổi thọ động cơ.

Nhớ kỹ lịch trình thay dầu nhớt, đổ thêm nước rửa kính, rửa sạch xe sau các chuyến đi, không để xe phơi nắng phơi mưa,… là một điều chủ xe cần nhớ kỹ để đảm bảo xe hoạt động tốt trong thời gian lâu dài.

An Nhiên – Theo Nhà quản l