Kỹ thuật quay vô lăng

4714

Nếu xử lý không tốt vô lăng khi vào cua, có thể khiến xe ô tô rơi vào các tình huống nguy hiểm.

Tuy kỹ thuật quay vô lăng ô tô có vẻ khá đơn giản, thế nhưng việc thuần thục được kỹ thuật này thật sự mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, trên mỗi mẫu xe đều có các góc quan sát, góc quay vô lăng và số vòng quay vô lăng khác nhau. Do đó, mỗi người đều phải trải nghiệm nhiều xe của mình để tạo cho mình một phản xạ tốt. Tuy nhiên, có những quy tắc cơ bản về cách quay vô lăng ô tô như sau:

Hướng dẫn kỹ thuật quay vô lăng khi xe vào cua

Cách cầm vô lăng đúng cách

Coi như vô lăng của ta là một mặt đồng hồ thì tư thế cầm lái đúng nhất là đặt tay phải ở vị trí 3 giờ còn tay trái ở vị trí 9 giờ. Ngón cái đặt bè ra, dọc theo vành vô lăng, 4 ngón tay còn lại thì ôm vào vô lăng. Người lái xe phải để cho vai và tay được thả lỏng, giúp việc lái xe trong thời gian lâu không bị mỏi và cứng người. Trong trường hợp xảy ra va chạm, túi khí được kích hoạt và đẩy ra với một lực cực mạnh. Nếu bạn để tay sai quy cách trong trường hợp này sẽ khiến tay bạn đập vào mặt hoặc sẽ khiến bạn bị thương tích nặng hơn.

Các kỹ thuật quay vô lăng chuẩn khi vào cua

Để có thể thực hiện tốt và xác định được quay vô lăng mấy vòng, người sử dụng xe cần phải thực hành nhiều lần để có thể thuần thục kỹ thuật. Tuy nhiên có một quy tắc chung mà tất cả trường hợp cần phải có đó là áp dụng kỹ thuật bắt vô lăng chéo tay. Nghe tên kỹ thuật thì có vẻ không phù hợp và trái ngược với hình ảnh cầm vô lăng thông thường. Thế nhưng, với kỹ thuật này sẽ giúp người sử dụng xe giảm thời gian thao tác.

Quay vô lăng sang phải với một tay

Đặt tay phải vào vị trí cao nhất, sau đó nới lỏng tay nắm vô lăng rồi dùng bàn tay xoay vô lăng xuống điểm 6 giờ. Tiếp theo, người sử dụng xe cần quay vô lăng theo hướng chuyển dần lên lại đến điểm 12 giờ.

Quay vô lăng một tay sang trái

Đầu tiên, người sử dụng xe sẽ đặt tay vào vị trí khi vào cua như khi vào cua tay phải. Tiếp theo, cần phải chọn điểm nắm để tiếp tục quay vô lăng vào cua và quay về phía bên trái. Sau khi đã ôm cua an toàn, người sử dụng xe sẽ chuyển tay lại vị trí chuẩn ban đầu.

Quay vô lăng ô tô bằng kỹ thuật chéo tay

Mặc dù là một kỹ thuật mà bất kỳ ai lái xe ô tô cũng đều biết, thế nhưng để thuần thục được thì người lái xe sẽ phải thực hành nhiều lần. Về quy tắc cơ bản, kỹ thuật này sẽ giúp ta đánh lái góc lớn trong thời gian ngắn giúp việc lưu thông trong những nơi có diện tích chật hẹp như đô thị tốt hơn. Ngoài ra, việc sử dụng kỹ thuật quay vô lăng chéo tay sẽ giúp người sử dụng xe đánh lái nhẹ nhàng hơn đối với những chiếc xe có vô lăng nặng. Kỹ thuật này bao gồm các bước như sau:

Quay vô lăng đến thời điểm chuẩn bị vào bắt chéo tay phải, tiếp theo người lái xe hãy quay vô lăng bằng tay trái cùng lúc với lúc bắt chéo tay phải. Lúc này, người lái xe sẽ tiếp tục quay vô lăng sau khi bắt chéo tay phải đến vị trí chuẩn bị bắt tay trái trước đó, tiếp tục như thế cho đến khi ôm hết vòng cua và đặt tay về vị trí bình thường.

Lưu ý, kỹ thuật này có hạn chế là tay người lái xe nếu không thực hiện nhiều lần sẽ bị lúng túng khi thao tác. Do đó, việc này sẽ khiến giảm đi một phần khả năng xử lý khi ở tốc độ cao hoặc có tình huống bất ngờ xảy ra. Hơn thế, khi có va chạm xảy ra, tốc độ bung túi khí cao cũng sẽ khiến tay ta đập mạnh vào mặt gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

Kỹ thuật quay vô lăng ô tô nhanh/khẩn cấp

Đây là một kỹ thuật được sử dụng nhiều trong những trường hợp đang rẽ tốc độ cao, hoặc trong các tình huống khẩn cấp. Đầu tiên, ta sẽ kéo 2 tay đặt ở vị trí 12 giờ trên vô lăng. Tiếp theo, nếu muốn rẽ hướng nào, ta sẽ đánh lái theo hướng đó bằng tay mà hướng muốn rẽ.

Ví dụ như đánh lái về bên trái ta sẽ sử dụng tay trái kéo vô lăng còn tay phải sẽ lướt theo hướng di chuyển của vô lăng ô tô. Tiếp tục, ta để 2 tay gặp nhau ở vị trí thấp nhất (tức vị trí 6 giờ), và tay phải lúc này sẽ tiếp tục kéo vô lăng lại hướng phía trên, cứ như thế mà người sử dụng xe lặp lại đến khi nào hết vòng cua.

Hướng dẫn kỹ thuật quay vô lăng khi xe vào cua
Hướng dẫn kỹ thuật quay vô lăng khi xe vào cua
Hướng dẫn kỹ thuật quay vô lăng khi xe vào cua

Với cách đánh lái vô lăng này, nhiều người sẽ tự hỏi vô lăng ô tô quay được mấy vòng? Câu trả lời chính là chính người lái sẽ quyết định số vòng quay, thông thường là đến khi nào kết thúc vòng cua. Ngoài ra, với kỹ thuật kéo đẩy, người lái sẽ khắc phục được các nhược điểm của việc quay vòng chéo tay như mất thời gian. Cách này giúp ta đánh lái tốt hơn và mượt mà hơn trong các tình huống phải xử lý nhanh.

Minh Tân (danchoioto)

Luật sư tư vấn giao thông – Dịch vụ luật sư tranh tụng vụ án giao thông