luật giao thông đường bộ

1323

Luat giao thong duong bo – Bác đơn kiện cảnh sát 113 của một chủ xe ôtô
Cho rằng việc xử phạt do đỗ xe dưới lòng đường của cảnh sát 113 quận Cầu Giấy (Hà Nội) là thiếu căn cứ, ông Đông đã đâm đơn kiện đòi bồi thường và yêu cầu được xin lỗi.

Ngày 29/6, vụ việc được TAND quận Cầu Giấy mở phiên xử. Người đứng đơn kiện Công an Cầu Giấy là ông Nguyễn Đức Đông (huyện Từ Liêm, Hà Nội).

Ông Đông trình bày, chiều 15/11/2010, ông đi ôtô từ đường Phan Văn Trường ra đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy). Đến một ngân hàng trên đường Xuân Thủy, ông Đông dừng xe dưới lề đường thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tự – phản ứng nhanh của quận lập biên bản vi phạm hành chính do “đỗ xe ở lòng đường trái quy định”. Công an phạt ông Đông 800.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe 30 ngày.

Ông Đông không đồng ý với quyết định xử phạt này vì cho rằng không thấy biển báo cấm đỗ ôtô… Ông kiện ra tòa yêu cầu phía công an hủy quyết định trên, bồi thường 4 triệu đồng tiền thuê taxi trong những ngày bị giam xe và phải xin lỗi công khai vì ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính thiếu cơ sở pháp lý, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của công dân.
Ông Đông (đứng) và đại diện Công an quận Cầu Giấy tại phiên xử ngày 29/6. Ảnh: Gia đình & Xã hội

Tại phiên xử, đại diện bị đơn là ông Nguyễn Quang Khải (Đội phó Đội cảnh sát trật tự, phản ứng nhanh thuộc Công an quận Cầu Giấy) khẳng định cơ quan công an đã “làm đúng luật” vì đoạn Xuân Thủy – Cầu Giấy nằm trong số 56 tuyến phố cấm để xe đạp, xe máy, ôtô trên hè phố, lòng đường theo quyết định của UBND Hà Nội. Biển cấm đỗ đã được cắm tại hai đầu đường.

Trước giải thích trên của cơ quan công an, ông Đông và luật sư “phản bác” rằng quá trình điều khiển ôtô từ đường Phan Văn Trường tới đường Xuân Thủy có đi qua một ngã ba nhưng ở đây không có biển cấm đỗ xe. Theo luật giao thông đường bộ 2008, nếu đoạn đường phải thi hành biển cấm có giá trị rất dài hoặc là tại các ngã ba, ngã tư có xe đi vào đoạn đường ấy thì các biển cấm phải được đặt nhắc lại. Nếu không người đi đường sẽ không biết và hiểu đoạn đường đó là không cấm.

Đáp lại phân tích của phía nguyên đơn, phía bị đơn cho rằng, trách nhiệm cắm biển báo thuộc Sở Giao thông vận tải. “Công an không phải đơn vị đi cắm biển”, đại diện Công an quận Cầu Giấy trình bày trước tòa.

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định, ông Đông khi tham gia giao thông phải tuân theo luật giao thông đường bộ, các biển báo giao thông đường bộ. Ngoài ra, là công dân Hà Nội, ông còn phải tuân theo các quy định của thành phố quy định về các tuyến phố văn minh, thương mại cấm đỗ xe dưới lòng đường.

Với việc kết luận, ông Đông đỗ xe dưới lòng đường là vi phạm luật giao thông đường bộ, TAND quận Cầu Giấy xác nhận quyết định xử phạt của công an là đúng luật. Tòa bác đơn kiện của ông Đông.

Ông Đông không đồng tình với phán quyết trên và cho biết sẽ chống án.