Đi bộ sai luật có thể bị phạt tù

1224

Với nhiều năm có kinh nghiệm trong việc giải quyết vấn đề giao thông Công ty luật sẽ cung cấp các thông tin mới nhất liên quan đến các lĩnh vực pháp luật xảy ra trong đời sống. Muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy vui lòng nhấc máy và gọi Tổng đài tư  vấn luật 1900599979 để được giải đáp.

Từ 1/1/2018, người đi bộ sai luật gây tai nạn có thể bị phạt tiền đến 100 triệu, bị xử tù đến 15 năm

Từ ngày 1/1/2018, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 sẽ chính thức có hiệu lực.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự mới, người đi bộ gây TNGT có thể bị phạt tù.

Thực tế từ trước đến nay, các cơ quan chức năng vẫn xử lý người đi bộ vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 203 của Bộ luật Hình sự cũ về tội cản trở giao thông đường bộ, chứ không phải bây giờ mới tiến hành xử phạt.

Bộ luật Hình sự 2015 đã cụ thể hóa hành vi vi phạm của người đi bộ tham gia giao thông, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ được xếp vào nhóm vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260. Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã sửa đổi tên điều luật theo hướng bao quát hơn, phản ánh đúng phạm vi và đối tượng điều chỉnh của điều luật, tức là người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về đảm bảo ATGT đều có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội này.

Khoản 1, Điều 260 quy định điều kiện cấu thành tội phạm là người tham gia giao thông (bao gồm cả người đi bộ) mà vi phạm quy định về ATGT đường bộ gây hậu quả như: Làm chết 1 người; Gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 2 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% – 60%; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% – 121%; Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, sẽ bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm.

Tuy nhiên, hình phạt với người phạm tội này sẽ tăng lên tùy theo mức độ vi phạm và tình tiết tăng nặng. Ví dụ, người đi bộ đi không đúng phần đường dẫn tới tai nạn làm 1 người tử vong. Với hành vi này, người đi bộ có thể bị phạt từ 1-5 năm tù. Hình phạt sẽ tăng lên từ 3-10 năm nếu làm 2 người chết hoặc thời điểm gây tai nạn, người đi bộ sử dụng ma túy, chất kích thích mạnh hoặc cố tình không tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông dẫn tới tai nạn.

Thậm chí, theo Khoản 3 Điều 260, người đi bộ còn đối mặt với án phạt 7-15 năm tù nếu hành vi đi không đúng phần đường gây ra tai nạn làm 3 người chết; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 201% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản trên 1,5 tỷ đồng.

Nguồn: báo giao thông

Muốn biết thêm thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ:
_________________________
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: www.vanphongluatsu.com.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.