Tư vấn Luật giao thông – Công ty Luật Dragon

1043

Hiện nay các phương tiện tham gia giao thông ngày càng nhiều một số người do vô ý đã mắc phải lỗi giao thông và bị xử phạt. Hiểu được điều đó nhằm tránh và giúp mọi người tham gia giao thông một cách tuân thủ đầy đủ và đúng quy định pháp luật chúng tôi cung cấp dịch dịch tư vấn luật giao thông miễn phí, qua Tổng đài tư vấn luật giao thông – Công ty Luật Dragon 1900.599.979.

Có GPLX ô tô, sao vẫn bị phạt khi lái xe máy?


Câu hỏi gửi đến Tổng đài tư vấn Luật giao thông – Công ty Luật Dragon 1900.599.979

Vừa qua, tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường và bị CSGT dừng xe do không đội MBH. Tuy nhiên, dù tôi đã xuất trình GPLX ô tô nhưng CSGT vẫn lập biên bản và tạm giữ xe máy của tôi. Xin hỏi, vì sao tôi có GPLX ô tô mà vẫn bị phạt như vậy? Trường hợp này CSGT đúng hay sai?

Tổng đài tư vấn Luật giao thông – Công ty Luật Dragon 1900.599.979 trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Luật GTĐB quy định đối với người có GPLX hạng A1, A2, A3, B1, B2, C, D, E thì được điều khiển loại phương tiện tương ứng (chẳng hạn như A1 là GPLX điều khiển xe máy, A2 là GPLX lái mô tô phân khối lớn, A3 là GPLX lái xe mô tô ba bánh, B1 là GPLX ô tô 9 chỗ không kinh doanh, B2 là GPLX ô tô từ 5-9 chỗ kinh doanh, C là GPLX tải…).

Với tình huống trên, bạn điều khiển xe máy lưu thông trên đường khi CSGT dừng xe kiểm tra, bạn phải xuất trình GPLX hạng tương ứng. Còn trường hợp bạn xuất trình GPLX ô tô  là không đúng với quy định, CSGT sẽ lập biên bản lỗi không có GPLX. Trong trường hợp này, sau khi lập biên bản CSGT ra quyết định tạm giữ phương tiện 7 ngày. Với lỗi này, người vi phạm sẽ bị xử phạt số tiền 1 triệu đồng.

Cũng xin nói thêm, hiện nay khá nhiều người có GPLX dạng tích hợp ô tô và xe máy. Tuy nhiên, nếu điều khiển xe máy mà vi phạm giao thông, cảnh sát sẽ tiến hành tạm giữ GPLX và ghi rõ tạm giữ GPLX loại nào, đồng thời viết giấy hẹn đến giải quyết. Nhưng sau đó, nếu bạn điều khiển ô tô mà vi phạm giao thông, thay vì phải xuất trình GPLX (đã bị giữ trước đó), bạn chỉ cần xuất trình giấy biên nhận tạm giữ bằng (còn thời hạn) thì được coi là bạn có GPLX. Còn nếu quá thời hạn ghi trong giấy hẹn của công an mà bạn không đến giải quyết, bạn vẫn tiếp tục bị xử lý lỗi không có GPLX ô tô.

Nguồn : Báo giao thông.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết hay có thắc mắc về vấn đề giao thông cần giải đáp. Hãy gọi Tổng đài tư vấn Luật giao thông 1900.599.979 để được giải đáp.

Website: www.congtyluatdragon.vn

Email : dragonlawfirm@gmail.com

Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.