Xe tải 3.5 tấn bắt buộc phải gắn phù hiệu từ ngày 1/7/2018

1008

Tự hào là Công ty tư vấn luật có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật giao thông. Bằng đội ngũ luật sư am hiểu kiến thức pháp luật sẽ giúp các bạn giải quyết mọi thắc mắc.  Trong đầu tháng 7 này sẽ áp dụng việc sử lý xe tải 3,5 tấn không gắn phù hiệu sẽ bị phạt vi phạm? Vậy quy định việc gắn phù hiệu cho xe tài 3,5 tấn quy định như nào? Sau đây Công ty tư vấn luật Dragon sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Xe dưới 3,5 tấn có phải gắn phù hiệu.

Căn cứ điểm đ khoản 4 Điều 11  Nghị định  86/2014/ NĐ – CP định như sau:

“Điều 11. Quy định đối với lái xe, người điều hành vận tải và xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải

4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước

khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.”

Mặt khác, Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP cũng quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.”

Như vậy:
xe không gắn phù hiệu thì mức xử phạt vi phạm là bao nhiêu?
Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

Theo lộ trình thì xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải được gắn phù hiệu trước 1/7/2018

Với trường hợp của bạn, xe của bạn là xe của công ty; chở hàng hóa của công ty đến các đại lý. Mà theo quy định, nếu xe tải của công ty bạn vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện công đoạn chở hàng công ty sản xuất đến các đại lý tiêu thụ sản phẩm thì công ty bạn cũng thuộc vào trường hợp kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp. Do đó, trước ngày 1/7/2018, công ty bạn phải thực hiện các thủ tục để xin cấp phù hiệu cho xe dưới 3.5 tấn.

Căn cứ Điều 24  và Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ – CP quy định như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

5. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Điều khiển xe không có hoặc không gắn phù hiệu theo quy định (đối với loại xe có quy định phải gắn phù hiệu) hoặc có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

8. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 8.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ Khoản 6 Điều 23; Điểm b, Điểm c Khoản 5 Điều 24 Nghị định này.

Nếu có thắc mắc hãy nhấc máy và gọi:

Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900599979