Khởi tố về tai nạn giao thông đường bộ

1112

Chào Luật sư!
Tôi có chút vướng mắc, mong luật sư vui lòng tư vấn giúp!Tôi xin cảm ơn!
Tháng 5/2009, tôi có mua 1 chiếc xe 4 chỗ, nhưng chỉ có giấy viết tay, chứ làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Ngày 25/6/2009, Khi đag lưu thông trên đường, tôi bị 1 chiếc conteneir đi phía sau quẹt vào xe tôi , vết quệt rất nhẹ, chỉ bị xước lớp sơn bên ngoài, nhnưg do bất ngờ khiến tôi lao sang làn đường ngược chiều bên cạnh, làm cho chiếc xe con đi ngược chiều đam vào xe tôi, cú đâm rất mạnh làm tôi bất tỉnh, 2 chiếc xe hỏng nặng.

Tôi được biết, 2 ngày sau tai nạn thì 1 cháu nhỏ trên chiếc xe con kia đã bị chết. tuy nhiên, gia đình cháu nhỏ tự ý chôn cất mà ko cho giám định pháp y cũng như ko thông báo cho gia  đình tôi.

Thang 9/2009 tôi có nhận được Quyết định khởi tố của cơ quan cảnh sát điều tra về hành vi vi phạm các quy tắc về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ dẫn đến chết người- theo K1 Điều 202 BLHS.

Tôi muốn hỏi Luật sư việc khởi tố tôi về hành vi đó đúng hay sai? (heo tôi được biết thì cháu nhỏ đó cũng đang trên đường đưa đi cấp cứu vì bị não!)

Thứ 2, nếu đúng như quyết định khởi tố của cơ quan điều tra thì tôi có thể chỉ bị hình phạt tiền hay cải tạo không giam giữ ko ? Vì tôi nhận thấy mình có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại Đ46 BLHS.

Thứ 3, việc gia đình cháu nhỏ yêu cầu tôi bồi thường toàn bộ chi phí sửa xe của họ có đúng ko?

Cuối cùng, tôi muốn hỏi luật sư khi cơ quan điều tra đã ra kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKS thì tôi có thể yêu cầu cơ quan điều tra để lấy xe ra-> sửa chữa ko? (vì hiện tại xe của tôi đang bị giữ, còn xe của gia đình cháu nhỏ đã được lấy ra)
Tôi rất muốn nhờ Luật sư bào chữa cho tôi trong vụ này, vì tôi được biết Luật sư là người giỏi trong lĩnh vực này, vậy tôi phải như thế nào?

Cảm ơn Luật sư rất nhiều!
Kính chúc Luật sư luôn thuận lợi trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống!
Chào Luật sư! Mong luật sư trả lời sớm nhất!

  5 điều cần biết về BH TNDS bắt buộc xe ôtô

Xử lý TNGT

Chào bạn

Trước hết cho hỏi bạn hiện đang ở đâu và vụ tai nạn đó xảy ra ở địa phận nào?

Liên quan tới vụ việc của bạn, vì không có hồ sơ nên tạm thời cần xác định một số vấn đề sau

Thiệt hại ước tính của chiếc xe bị bạn đâm vào như thế nào (xe gì)

Nếu giá trị của chiếc xe đó bị thiệt hại từ 50 đến 500 triệu đồng thì Trường hợp của bạn thuộc tai nạn giao thông nghiêm trọng vì làm chết một người

Tôi xin góp ý như sau:

1. Cơ quan điều tra đã ghi biên bản lấy lời khai, biên bản hỏi cung bạn chưa? Trả lời thế nào?bạn đã chứng minh do lỗi xe contener chạm vào phần đuôi xe của bạn làm bạn mất vô- lăng nên tràn qua phần đường ngược chiều (đây là lỗi kế tiếp nhau và chứng minh bạn không cố ý) ? tốc độ của các xe khi đang lưu thông trên đường?

2. Cần xem lại phần khám nghiệm hiện trường vụ án, xe bạn bị đâm phần nào? hư hỏng ra sao? xe bị hại bị hư hỏng như thế nào? các vị trí ngồi trong xe, đặc biệt là vị trí của cháu bé (phần này ảnh hưởng đến quá trình phá án)? thương tích của những người được đưa vào bệnh viện?

3. Phần cháu bé: cần đến bệnh viện xác định hồ sơ bệnh án trước khi xảy ra tai nạn (nếu bạn khẳng định bé bị bệnh não)? xác định bệnh án khi bé mất (có phải là đa chấn thương hay là do các bệnh khác)?

4.  Bạn phải thỏa thuận với gia đình bị hại về phần bồi thường dân sự. Nếu không thỏa thuận được thì sẽ bồi thường theo quy định của pháp luật.

5. bạn phải nộp giấy tờ bảo hiểm xe máy, bằng lái xe và các chứng cứ liên quan đến CQĐT để thuận lợi trong quá trình điều tra vụ án.

6. bạn bị khởi tố tại K1 Đ 202 là đúng theo quy định của pháp luật.

7. Xe của bạn sẽ được xử lý sau khi có bản án của Tòa. Nhưng nếu bạn đến CQĐT, VKS để xin bảo lãnh xe ra sửa chữa mà không làm gián đoạn đến giải quyết vụ án là được.

8. Bạn biết bạn có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo Đ46NLHS? Bạn phải chứng minh? Ngoài K1 điều 46 Bạn có thể được hưởng K2 Điều 46 nếu có tư vấn tốt?

9. bạn cũng đã phạm vào k Điều 48 BLHS.

Bạn nên tham khảo NQ 01/2000/NQHDTP; NQ 01/2006/NQHDTP;

10. Quyết định khởi tố Đúng hay Sai

Theo quy định của pháp luật thì đối với vụ tai nạn giao thông không có người chết tại hiện trường thì lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức ngay việc khám nghiệm hiện trường, khám xét, lấy lời khai, thu giữ, tạm giữ và bảo quản vật chứng, tài liệu liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn giao thông; nếu xác định vụ tai nạn có dấu hiệu của tội phạm thì khởi tố vụ án, củng cố tài liệu, hồ sơ và chuyển cho cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội có thẩm quyền trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày ra quyết định khởi tố. Trường hợp xác định không có dấu hiệu của tội phạm thì tiếp tục điều tra, kết luận và xử lý theo quy định của pháp luật.

Do vậy kể cả trường hợp cháu bé không chết tại hiện trường nhưng trong quá trình điều tra nếu có căn cứ xác định lỗi của bạn thì cơ quan điều tra có thể khởi tố.

Vì vậy việc khởi tố của cơ quan điều tra không sai

Lưu ý: Bạn có thông tin cho rằng cháu bé đang trên đường đi cấp cứu vì bị não, khi cháu chết gia đình tự chôn cất mà không giám định pháp y. Riêng vấn đề này cần phải xác minh, làm rõ và đây là căn cứ rất quan trọng

11. Quyết định hình phạt

Khoản 1 điều 202 BLHS về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định các hình thức xử phạt khác nhau từ phạt tiền tới nặng nhất là phạt tù đến 5 năm

Khi áp dụng hình phạt, Tòa án sẽ xem xét dựa trên cáo trạng của VKS, trong đó xác định lỗi cũng như các tình tiết giảm nhẹ để tuyên mức hình phạt thích hợp.

Bạn cho rằng mình có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo điều 46, bạn phải có nghĩa vụ chứng minh

12. Yêu cầu của gia đình nạn nhân bồi thường toàn bộ chi phí sửa xe

Tôi không rõ trong quá trình điều tra, xử lý vụ TNGT thì bên CSGT, CSĐT có những tài liệu, chứng cứ gì. Có lấy lời khai của tài xe xe conteneir không? Cũng như bạn đã mua bảo hiểm xe ô tô chưa hoặc chủ cũ đã mua còn hạn hay không..

Việc bồi thường thiệt hại trước tiên phải trên nguyên tắc thỏa thuận của các bên. Trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ phân xử theo quy định của pháp luật

Khi giải quyết vụ án, tòa án sẽ xác định trách nhiệm hình sự cũng như trách nhiệm dân sự (bồi thường thiệt hại) của người gây tai nạn.

13. Bạn muốn lấy xe ra sửa chữa

Vì bạn là người gây ra tai nạn nên việc lấy xe ra tương đối khó, bởi lẽ:

Khi giải quyết vụ án, trong bản án sẽ có phần bồi thường, khắc phục hậu quả, áp dụng các biện pháp khác như tịch thu phương tiện hoặc trao trả phương tiện. Lúc đó cơ quan công an sẽ căn cứ theo quyết định của bản án đã có hiệu lực pháp luật để thực hiện.

14. Cám ơn bạn đã tin tưởng và có ý định mới VPLS Dragon bào chữa cho bạn

Nếu bạn thật sự cần luật sư để nghiên cứu hồ sơ, làm việc với các cơ quan chức năng để xem xét, giải quyết vấn đề của mình thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Trân trọng

  Kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ án xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ