Luật sư tư vấn lái xe Quốc tế.

1227

Câu hỏi tư vấn Luật Dragon:

Em Công ty Fomosa Nhơn Trạch Đồng Nai .

Em muốn hỏi bây giờ người nước ngoài đến Cty em làm việc , có mang theo bằng lái Quốc Tế . Vậy họ sẽ sử  dụng bằng lái Quốc Tế thay vì phải chuyển giấy phép lái xe có được không ? Như vậy việc sử dụng bằng lái Quốc Tế có hợp lệ không ? Công An bên Việt Nam có Quyền xử Phạt không ?

Rất mong câu trả lời cùa Luật Sư .

Cảm Ơn .

Thay mặt Công ty Luật Dragon, Ban tư vấn luật xin trả lời Qúy Khách như sau:

Hiện nay Việt Nam không chấp nhận bằng quốc tế lưu hành ở Việt Nam. Bạn tham khảo quy định sau để thực hiện đổi giấy phép lái xe cho những người nước ngoài làm việc tại công ty bạn.

Đổi giấy phép lái xe (hoặc Bằng lái xe,  sau đây viết tắt là GPLX) của nước ngoài cấp cho người nước ngoài (kể cả người nước ngoài gốc Việt)

(Trích văn bản số 119/CĐBVN-QLPT&NL ngày 09/01/2008)

Đổi GPLX của nước ngoài cấp cho người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập dài hạn tại Việt Nam :

1.1. Người nước ngoài cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam hoặc người nước ngoài lái xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam với thời gian từ 03 tháng trở lên, có GPLX Quốc tế hay Quốc gia (do nước ngoài cấp) còn giá trị sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được làm thủ tục xin đổi sang GPLX tương ứng của Việt Nam .

1.2. Hồ sơ thủ tục đổi GPLX gồm :

a) Đơn xin đổi GPLX có xác nhận của Thủ trưởng cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam (do Đại sứ quán, Lãnh sự quán, Cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Sở kế hoạch đầu tư, Sở Kinh tế đối ngoại các Tỉnh, Thành phố, Văn phòng đại diện nước ngoài,  các công ty liên doanh, công ty có 100% vốn nước ngoài, Thủ trưởng cơ quan nơi người nước ngoài làm việc, học tập.)

Đối với người nước ngoài gốc Việt về thăm thân nhân có xác nhận của Chính quyền địa phương nơi cư trú.

b) Bản photocopy GPLX nước ngoài.

c) Bản dịch GPLX nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng Nhà nước hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán, cơ quan đại diện các tổ chức Quốc tế tại Việt Nam mà người dịch làm việc, và đóng dấu giáp lai với bản photocopy GPLX.

d) Bản photocopy Hộ chiếu (gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam) hoặc photocopy chứng minh thư (ngoại giao hoặc công vụ) do Bộ ngoại giao Việt Nam cấp. Đối với đối tượng thuộc cơ quan đại diện ngoại giao, các Cơ quan đại diện của Tổ chức quốc tế  được hưởng ưu đãi miễn trừ  phải có thêm Giấy giới thiệu theo mẫu quy định của Vụ Lễ tân – Bộ Ngoại giao.

đ) 03 ảnh màu cỡ 3×4 cm kiểu chứng minh thư.

e) Khi nộp hồ sơ thủ tục xin đổi GPLX, phải xuất trình GPLX nước ngoài và hộ chiếu (hoặc chứng minh thư ngoại giao, công vụ do Bộ ngoại giao Việt Nam cấp) để đối chiếu với hồ sơ.

1.3. Thời hạn sử dụng GPLX Việt Nam đổi phù hợp với thời hạn sử dụng GPLX nước ngoài nhưng không vượt quá thời hạn quy định của GPLX Việt Nam.

1.4. Không nhận hồ sơ xin đổi nếu GPLX xin đổi đã hết giá trị sử dụng, hoặc có biểu hiện tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX, hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

1.5. Trường hợp GPLX Quốc tế hay Quốc gia cấp cho người nước ngoài được lái nhiều hạng xe khác nhau thì được đổi lấy GPLX tương ứng của Việt Nam.

1.6. Hồ sơ xin đổi GPLX của người nước ngoài được lưu giữ tại cơ quan đổi GPLX (Cục ĐBVN hoặc Sở Giao thông vận tải, Giao thông công chính) gồm các tài liệu ghi ở các điểm a,b,c,d, đ mục 1.2 trên đây.

1.7. Nếu đổi GPLX lần tiếp theo, phải có các tài liệu như quy định tại các điểm a, d, e, g mục 1.2 trên.

1.8. Nếu cần chuyển GPLX được cấp đến địa phương khác, thì cơ quan quản lý GPLX làm giấy di chuyển quản lý kèm theo hồ sơ lái xe chuyển đến cơ quan quản lý GPLX nơi di chuyển đến.

=======================

CÔNG TY LUẬT DRAGON

Luật sư: NGUYỄN MINH LONG

Tel: 04 3769 1691

Fax: 04 3769 0142

Tổng đài tư vấn Luật Giao thông: 1900 599 979

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Website: www.congtyluatdragon.com