Quy định việc giảm tốc độ tối đa cho phép trong trường hợp nào?

919

Câu hỏi gửi đến Công ty Luật Dragon như sau:

Khi ô tô đi trên đường hai chiều, hai bên đường có vạch sơn liền, chính giữa đường có vạch sơn đứt quãng, mà gặp ô tô ngược chiều thì có phải tuân thủ khoản 8 Điều 5, Thông tư 91 hay không (có cần phải giảm tốc độ hay không?) xin luật sư chỉ giùm! Xin cám ơn!

Công ty Luật Dragon trả lời câu hỏi của anh như  sau:

Theo quy định tại Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ trong khu vực đông dân cư trên đường đôi (có dải phân cách giữa); đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên tốc độ tối đa là 60 km/h. Tại đường 2 chiều không có dải phân cách giữa, đường một chiều có 1 làn xe cơ giới tốc độ tối đa là 50 km/h. Ở trường hợp của anh đường có giải phân cách giữa thì tốc độ tối đa cho phép của anh là 60km/h.

Và cũng theo thông tư có quy định  người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong các trường hợp sau: 1- Có biển cảnh báo nguy hiểm hoặc có chướng ngại vật trên đường; 2- Chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn chế; 3- Qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức; nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; đường vòng; đường có địa hình quanh co, đèo dốc; đoạn đường mà mặt đường không êm thuận; 4- Qua cầu, cống hẹp; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc; 5- Qua khu vực có trường học, bệnh viện, bến xe, công trình công cộng tập trung nhiều người; khu vực đông dân cư, nhà máy, công sở tập trung bên đường; khu vực đang thi công trên đường bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông; 6- Khi có người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường; 7- Có súc vật đi trên đường hoặc chăn thả ở sát đường; 8- Tránh xe chạy ngược chiều hoặc khi cho xe chạy sau vượt; 9- Đến gần bến xe buýt, điểm dừng đỗ xe có khách đang lên, xuống xe; 10- Gặp xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ; gặp xe quá khổ, quá tải, xe chở hàng nguy hiểm; gặp đoàn người đi bộ; 11- Trời mưa; có sương mù, khói, bụi; mặt đường trơn trượt, lầy lội, có nhiều đất đá, cát bụi rơi vãi; 12- Khi điều khiển phương tiện.

Như vậy trường hợp của anh nêu ra thì việc giảm tốc độ dưới tốc độ tối đa cho phép theo quy định khoản 8 Điều 5, Thông tư 91/2005/TT-BGTVT là phù hợp với quy định của pháp luật.

Mọi thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ:

_________________________
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: www.congtyluatdragon.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng