Trung Quốc bắt giữ 2 tàu cá cùng 21 ngư dân Việt Nam

1134

Giới chức huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết hai tàu cá cùng 21 ngư dân Việt Nam đã bị Trung Quốc bắt vào ngày 3/3 vừa qua tại vùng biển Hoàng Sa và bị giam giữ từ đó đến nay.

Từ ngàn đời nay, ngư dân Việt Nam vẫn bám biển mưu sinh và giữ vững lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Ảnh: TTXVN

Báo Sài Gòn Tiếp Thị dẫn lời ông Trần Ngọc Nguyên, chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) vào chiều ngày 20/3, xác nhận địa phương có hai tàu và 21 ngư dân đang bị Trung Quốc bắt giữ.

Đó là tàu QNg 66074 TS của ông Trần Hiền, trên tàu có 11 lao động và tàu cá QNg 66101 TS của ông Lê Dinh, trên tàu có 10 lao động.

Theo ông Nguyên, cách đây hơn nửa tháng, hai tàu cá này vừa ra đến vùng biển của quần đảo Hoàng Sa đánh cá thì bị tàu Trung Quốc bắt và đưa về đảo Phú Lâm giam giữ. Cách nay khoảng một tuần, Trung Quốc cho ngư dân trên tàu liên lạc về nhà báo tin bị giam ở đảo Phú Lâm. Tuy nhiên, sau lần liên lạc này, người nhà tìm cách liên lạc cho ngư dân trên hai tàu nói trên đang bị giam giữ trên đảo Phú Lâm nhưng không được.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi của hãng thông tấn AFP, bà Phạm Thị Hương, thuộc Ủy ban nhân dân huyện đảo Lý Sơn, cho biết các ngư dân bị bắt vào ngày 3/3.

“Thuyền trưởng đã được nói chuyện với gia đình và nói những người Trung Quốc đang đòi 70.000 Tệ (11.000USD) để thả”, bà cho biết. Bà cũng không rõ số tiền này là cho một hay hai tàu.

Bà cũng cho biết giới chức trách khuyên gia đình không nên trả tiền và đã đề nghị cấp trên can thiệp.

Hồi cuối tháng 2 vừa qua, Trung Quốc cũng ngăn chặn 11 ngư dân Việt Nam vào Hoàng Sa để tránh gió.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc “đã vi phạm nghiêm trọng” chủ quyền Việt Nam khi cho phép một công ty dầu khí Trung Quốc đấu thầu khai thác dầu gần Hoàng Sa.

Theo Dân trí