Tư vấn luật tại tphcm

981

Kính gửi luật sư sài gòn: Tối qua lúc 22h ngày 05/11/2013,tôi trên đường đi công tác Qua đoạn Cái Tắc, T.Hậu Giang. Tôi chạy tốc độ 51km/h. Khi qua trạm CSGT thì thấy có 8 đồng chí đang đứng bắn tốc độ, tôi cứ thế đi qua. Nhưng đi được khoảng 1km thì có 1 đồng chí chặn xe kiểm tra giấy tờ. Tôi đã xuất trình đủ, đồng chí CSGT mời tôi quay lại trạm thì lập biên bản với 2 lỗi là: Tốc độ vượt quá từ 10- 20 km/h và nồng độ cồn là 0.401 miligam/1lit khi thở. CSGT đã tạm giữ 1 GPLX, và Xe mô tô của tôi. Như vậy theo quy định thì phạt tiền là bao nhiêu? Và tôi chưa kí biên bản và giấy tạm giữ thì có khó khăn gì không???

Trân thành cảm ơn!

Ban tư vấn Công ty Luật  tai TPHCM xin trả lời quý khách hàng như sau:

Căn cứ Nghị định 71/2012/NĐ-CP, sửa đồi, bổ sung Nghị định 34/2010/NĐ_CP thì mức vi phạm như bạn trình bày sẽ bị xử lý như sau:

– Xử phạt về hành vi chạy quá tốc độ căn cứ Điều 9 và Điều 54  NĐ 71/2012:

Khoản 5, Điều 9: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h;”

Ngoài ra, để đảm bảo cho việc xử lý vi phạm thì người có thẩm quyền có quyền tạm giữ giấy tờ xe của bạn để đảm bảo cho việc xử lý vi phạm, trường hợp này nếu CSGT làm đúng quy trình thì bạn không có quyền khiếu nại:

“Khoản 2, Điều 54. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm: “Để bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản này, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ”.

– Thứ hai, về việc nồng độ cồn vượt quá quy định:

Theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP Khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Trên đây là những tư vấn luật mang tính chất tham khảo, nếu có điều kiện, quý khách hàng có thể đến trực tiếp văn phòng luật sư TPHCM để được tư vấn cụ thể hơn!

Xin chân thành cảm ơn!

Giao thong Viet Nam